ไลฟ์สไตล์
100 year

WPP ถอนรางวัลใหญ่สื่ออิตาลีจัดฉาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

หนึ่งในภาพชุด เดอะ ดาร์ค ฮาร์ท ออฟ ยุโรป ของ โจวานนี โทรอิโล (ภาพ: Giovanni Troilo)

เมื่อ 4 มี.ค. องค์กรผู้มอบรางวัลด้านสื่อระดับโลก “เวิลด์ เพรสส์ โฟโต” (WPP) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ประกาศเพิกถอนรางวัลในสาขา “เรื่องราว-ประเด็นร่วมสมัย” ผลงานเล่าเรื่องด้วยภาพชื่อ “เดอะ ดาร์ค ฮาร์ท ออฟ ยุโรป” (หัวใจมืดแห่งยุโรป) ของนายโจวานนี โทรอิโล ชาวอิตาลี ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลใหญ่ของ WPP ประจำปี 2558 หลังพบว่าหนึ่งในภาพถ่ายชุดของเขา จริงๆ แล้วถ่ายทำในย่านโมเลนบีคในกรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียม แต่อ้างว่าถ่ายทำที่เมืองชาร์เลอรอย เขตเสื่อมโทรมหลังยุคอุตสาหกรรมที่อยู่ห่างออกไป 50 กม.

ข่าวแนะนำ

WPP ซึ่งก่อตั้งมา 60 ปีแถลงว่าผลงานของนายโทรอิโลเป็น “ข้อมูลซึ่งทำให้เข้าใจผิด” ผิดกฎการเข้าประกวด ส่วนนายพอล แม็กเนตต์ นายกเทศมนตรีเมืองชาร์เลอรอย ผู้จับผิดและเปิดโปงเรื่องนี้ชี้ว่าเป็นการบิดเบือนความจริงอย่างร้ายแรง หลังพบว่า 1 ในภาพเล่าเรื่องของโทรอิโล ซึ่งเป็นภาพจิตกรคนหนึ่งกำลังทำงานกับนางแบบนู้ดนั้น แท้จริงถ่ายที่กรุงบรัสเซลส์ ไม่ใช่ย่านเสื่อมโทรมในเมืองชาร์เลอรอยดังที่เขาอ้าง

ด้านนายโทรอิโลยอมรับว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ถ่ายที่เมืองชาร์เลอรอยจริง แม้ก่อนหน้านี้ WPP พยายามปกป้องเขาหลังมีกระแสโจมตีในโชเซียลมีเดีย ว่างานของเขาผิดจรรยาบรรณ ไม่ชอบมาพากล รวมทั้งภาพญาติของเขาและหญิงคนหนึ่งร่วมเพศกันในรถยนต์ และภาพคู่สามีภรรยาเตรียมจัดงานปาร์ตี้เซ็กซ์ ซึ่งอาจเป็นการจัดฉากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รางวัลสื่อเวิลด์ เพรสส์ โฟโตWPPกรุงอัมสเตอร์ดัมเนเธอร์แลนด์เพิกถอนรางวัลเล่าเรื่องด้วยภาพเธอะ ดาร์ค ฮาร์ท ออฟ ยุโรปโจวานนี โทรอิโลอิตาลีบิดเบือนความจริงจัดฉากข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:36 น.