ข่าว
100 year

ชงลด-เลิกใช้โฟมสกัดมะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือการรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย ระหว่าง สธ.กับ 14 องค์กรภาคเอกชน ว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการค้าอาหารมักนิยม ใช้ภาชนะสำเร็จรูปที่ทำจากโฟมทั้งจาน ถ้วย กล่อง ใช้บรรจุอาหารปรุงสำเร็จ เนื่องจากสะดวก ใช้ง่าย รวดเร็ว และราคาถูก การนำภาชนะโฟมมาบรรจุอาหารร้อน ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะมีสารเคมีที่อยู่ในเนื้อโฟม ซึ่งมองไม่เห็นปนเปื้อนออกมาอยู่ในอาหาร ทำให้เกิดอันตรายสะสมอยู่ในร่างกาย ทั้งสารสไตรีน สารเบนซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง สารพทาเลท สารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรมและอายุสั้นได้ สำหรับยุทธศาสตร์ในการลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหาร เน้น 3 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ สร้างเขตพื้นที่ปลอดการใช้โฟมใส่อาหาร โดยให้ใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุธรรมชาติใช้แทน เช่น กระดาษชานอ้อย รณรงค์การใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง ใบบัว สำหรับห่อข้าวหรือขนม ทดแทนและการปฏิเสธการใช้โฟมทุกรูปแบบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรเทพ ศิริวนารังสรรค์เลิกใช้โฟมภาชนะโฟมอาหารปรุงสำเร็จสารก่อมะเร็งข่าวการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้