ศธ.พร้อมทำตามมติ “ซุปเปอร์บอร์ด”

ข่าว

  ศธ.พร้อมทำตามมติ “ซุปเปอร์บอร์ด”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ตนได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยให้ทุกกระทรวงช่วยกันประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายของผู้บริหาร โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการเดินทางรวมทั้งการดูงานต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ศธ.โดยตรงคือ การจัดตั้งซุปเปอร์บอร์ด ด้านการศึกษา ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นซุปเปอร์บอร์ดใด แต่ตนคิดว่าน่าจะเป็นซุปเบอร์ดบอร์ดที่มีลักษณะเดียวกับที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอ เพียงแต่นายกฯอาจเห็นว่าหากรอ สปช.ดำเนินการอาจจะช้า เกินไป ดังนั้น เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว จึงอยากตั้งซุปเปอร์บอร์ดก่อน ในส่วนของ ศธ.คงต้องรอนายกฯจัดตั้งซุปเบอร์บอร์ดและนัดประชุม หากมีมติหรือนโยบายใด ศธ.ก็พร้อมที่จะปฏิบัติตาม เพื่อให้การจัดการศึกษาในภาพรวมมีคุณภาพ

   รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนการปรับโครงสร้างของ ศธ.ที่มีข้อเสนอจะโอนย้ายสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กลับไปขึ้นตรงต่อนายกฯ และมีคณะกรรมการฯที่ต้องทำงานสอดรับซุปเปอร์บอร์ดที่จะตั้งขึ้นนั้น เรื่องนี้เป็นผลจากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาของ ศธ. ซึ่งตนยังไม่ได้รายงานนายกฯอย่างเป็นทางการ เพราะขณะนี้ก็ยังไม่ได้ข้อยุติที่ชัดเจนเนื่องจากต้องทำควบคู่ไปกับการดำเนินงานของ สปช.ด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร โดยเมื่อได้ข้อสรุปก็จะรายงานให้นายกฯ พิจารณาอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เรื่องการปรับโครงสร้างนายกฯย้ำหลายครั้งว่าอาจต้องรอไว้ก่อน เพราะกระทบการดำเนินการในภาพรวมค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องอัตรากำลัง และบุคลากร ดังนั้น ในส่วนของ ศธ.คงต้องหารือเพื่อเตรียมความพร้อม แต่ไม่ใช่จะปรับโครงสร้างแบบปุ๊บปั๊บ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 00:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์