ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พอล ไบรท์เนอร์

  บี บางปะกง6 มี.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คอบอลนอก ยุคทศวรรษที่ 70–80 ต้นๆ เชื่อขนมกินได้เลยว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักยอดฟูลแบ็กระดับตำนานของทีมชาติ “อินทรีเหล็ก” เยอรมันตะวันตก และทีม “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิก ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยทางผมแอฟโฟร่ หนวดเครารุงรัง ที่มีนามว่า “พอล ไบรท์เนอร์” ผู้ที่พาทีมชาติเมืองเบียร์ครองความยิ่งใหญ่ คว้าทั้งแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 1974 แชมป์ยูโรปี 1972 และกวาดแชมป์บุนเดสลีกา 5 สมัย ให้กับบาเยิร์น

  สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผมโชคดีครับ ที่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ พอล ไบรท์เนอร์ ที่เป็นตัวแทนของสโมสรบาเยิร์น มิวนิก เดินทางมาเมืองไทยเพื่อคัดเลือกนักเตะเยาวชนของบ้านเราไปฝึกทักษะลูกหนังกับทีมเสือใต้ที่ประเทศเยอรมนี ในโครงการ “บาเยิร์นยูธคัพ 2015”

  เป็นการสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ผ่านรายการ “สปอร์ตทอล์ค/คุยล้ำเส้น” ที่ออนแอร์ทุกคืนวันพฤหัสบดี เวลา 3 ทุ่มตรง ทางช่องจีเอ็มเอ็ม สปอร์ตพลัส และจีเอ็มเอ็ม สปอร์ตเอ็กซ์ตรีม โดยมีกูรูลูกหนังเยอรมันชื่อดัง อย่าง “ก.ป้อหล่วน” คุณอานิกร ชำนาญกุล มาช่วยเป็นล่ามเฉพาะกิจให้ ทำให้ได้เนื้อหาสาระอย่างมากมาย

  การพูดคุยในวันนั้นเป็นไปอย่างออกรสชาติ ไบรท์เนอร์เล่าให้ฟังหลายเรื่องตั้งแต่ความประทับ ใจเมื่อครั้งอดีตสมัยเป็นผู้เล่น รวมถึงการมาเยือนเมืองไทยครั้งแรกเมื่อปี 1983 หรือกว่า 30 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีที่เขากำลังจะแขวนสตั๊ดเลิกเล่นพอดี

  ระหว่างสัมภาษณ์ผมถือโอกาสยิงคำถามว่า “ทำยังไงฟุตบอลไทยถึงจะไปฟุตบอลโลกได้”

  ไบรท์เนอร์ตอบแบบยิ้มๆว่า ไม่ยากเลย แต่ก่อนอื่นต้องให้คนไทย “เลิกดูฟุตบอลอังกฤษ” ให้ได้เสียก่อน เพราะฟุตบอลสไตล์อังกฤษ เป็นฟุตบอลเมื่อวันวาน ของเมื่อวานนี้ ซึ่งหมายถึงมัน “ตกยุค” ไปนานแล้ว

  โดยเจ้าตัวแนะให้หันมาดูฟุตบอลสเปน บอลบุนเดสลีกาเยอรมัน หรือบอลฮอลแลนด์ ซึ่งเป็นฟุตบอลยุคปัจจุบันที่ดูแล้วจะได้รับประโยชน์มหาศาล ทั้งเทคนิค แท็กติก ระบบการเล่น ที่สามารถเอามาประยุกต์พัฒนาฟุตบอลไทย ซึ่งเป็นบอลตัวเล็กในอาเซียนได้ไม่ยาก

  แข้งในตำนานของทีมชาติอินทรีเหล็ก ยังบอกอีกว่า เท่าที่เขาเห็นทักษะการเล่นของเด็กไทย ในการมาคัดเลือกฝีเท้าคราวนี้ เมื่อเทียบกับเด็กในประเทศอื่นๆในอเมริกา ออสเตรเลีย ที่เขาเคยไปตระเวนมา

  ต้องบอกเลยว่าฝีเท้าเด็กไทยเป็นอะไรที่น่าทึ่ง และสามารถพัฒนาต่อยอดได้แน่นอน ถ้าเอาจริงเอาจัง!

  ไบรท์เนอร์แนะว่าเราควรจ้างโค้ชต่างประเทศที่เก่งๆ มีคุณภาพเข้ามาฝึกสอน แต่ไม่ใช่มาคุมทีมชาติชุดใหญ่หรือชุดไหนๆ แต่ให้เอามาดูแล จัดการพัฒนาฟุตบอลเด็กตั้งแต่รากฐาน ซึ่งเขามองว่าควรจะเริ่มในช่วงอายุระหว่าง 6–12 ปี

  หากโตกว่านี้ไม่เวิร์ก เพราะจะสอนและปลูกฝังอะไรลำบาก เข้าทำนอง “ไม่อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก” อะไรประมาณนั้น

  ยังมีอีกหลายคำแนะนำดีๆจาก พอล ไบรท์เนอร์ ที่คุณอานิกรใช้ภาษาสวยๆแปลออกมาให้ฟัง ซึ่ง ถ้าจะเอาให้ละเอียดต้องไปรอดูในรายการ สปอร์ตทอล์ค/คุยล้ำเส้น อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

  แต่สิ่งที่ ไบรท์เนอร์ สรุปไว้ชัดเจนก็คือหนทางไปบอลโลก “ไม่มีทางลัด” ถ้าทีมชาติ ไทยอยากจะไปก็ต้องมุ่งมั่นพัฒนาฟุตบอลเยาวชน และฟุตบอลลีกในชาติของตัวเอง

  ให้แข็งแรงที่สุดเท่าที่จะทำได้!!!

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พอล ไบรท์เนอร์บาเยิร์น มิวนิกบาเยิร์นยูธคัพ 2015ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้