ผันผวนหนัก!!

ข่าว

  ผันผวนหนัก!!

  อินเด็กซ์ 51

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 5 มี.ค.58 ปิดที่ 1,553.33 จุด ลดลง 9.51 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 67,024.41 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,018.12 ล้านบาท

   สุกิจ อุดมศิริกุล” กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินแนวโน้มหุ้นไทย 3 เดือนข้างหน้าผันผวน จากปัจจัยภายนอกที่มีความเสี่ยง กรณีธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่มีปัจจัยบวกในประเทศ คือ นโยบายเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลที่จะ เข้ามาเป็นตัวสนับสนุนด้วย

   ทำให้ 3 เดือนข้างหน้าดัชนีมีโอกาสทั้งขึ้นและปรับตัวลงจากปัจจัยข้างต้น!!

   โดยหากดัชนีปรับตัวขึ้นเกิน 1,650 จุด ถือว่าเป็นระดับที่แพง เพราะมี P/E สูงถึง 16 เท่า การที่มองว่าตลาดหุ้นแพงไปแล้วถือว่าสมเหตุสมผล แต่หากดัชนีปรับตัวลงมาอยู่ที่ 1,520-1,570 จุด ถือว่าเป็นโอกาสในการเข้าไปลงทุน เลือกซื้อหุ้นพื้นฐานดี

   ส่วนมุมมองดัชนีหุ้นไทยเดือน มี.ค. เห็นว่ายังมีโอกาสปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1,620-1,650 จุดได้ เนื่องจากปัจจัยต่างประเทศมีผลกระทบต่อดัชนีหุ้นไทยลดลง และการที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเริ่มมาตรการ QE อัดฉีดเงินเข้ามาจะส่งผลต่อการไหลเข้าของเงินทุนต่างประเทศ และคาดว่า น่าจะมีความคืบหน้าของโครงการลงทุนภาครัฐ โดยสิ่งที่นักลงทุนต่างชาติมีมุมมองที่แย่ต่อตลาดหุ้นไทย คือโครงการลงทุนภาครัฐที่ยังไม่มีอะไรออกมาจริงจัง

   “ส่วนตัวมองว่าดัชนีหุ้นไทยไตรมาส 1 ถือเป็นช่วงที่ดีที่สุดต่อการลงทุนปีนี้ ส่วนแนวโน้มดัชนีไตรมาส 2 เริ่มมีผันผวนและมีโอกาสปรับตัวลง เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐฯส่งสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะส่งผลต่อความกังวลของนักลงทุน แม้อาจมีการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย.ก็ตาม”

   นอกจากนี้ ยังคาดการณ์กำไรสุทธิบริษัทจดทะเบียนปี 58 จะเพิ่มขึ้น 31% ฟื้นตัวจากปี 57 ที่คาดว่ากำไรลดลง 12% เนื่องจากกลุ่มพลังงานมีผลขาดทุนเกือบ 7 หมื่นล้านบาท จากการขาดทุนสต๊อกน้ำมัน แต่ไม่เป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะไม่ได้เกิดจากผลขาดทุนจากธุรกิจหลัก

   ส่วนกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ของ บจ.ปีนี้ คาดอยู่ที่ 104 บาท/หุ้น หากดัชนีอยู่ที่ระดับ 1,550 จะมีค่า P/E ที่ 15 เท่า ซึ่งถือว่าไม่ถูก แต่ดัชนีหุ้นไทยอยู่ในช่วงการฟื้นตัว ซึ่งถือว่าเป็น P/E ที่ไม่แพง แต่หากโครงการภาครัฐเดินหน้าลงทุนจะทำให้ บจ.มีกำไรเพิ่มขึ้น ทำให้ P/E ปรับตัวลดลงมาได้.

   อินเด็กซ์ 51

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์