รอบโลก 06/03/58

ข่าว

  รอบโลก 06/03/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   อิเหนาปัดแลกนักโทษออสซี

   จาการ์ตา–เมื่อ 5 มี.ค. อินโดนีเซียปฏิเสธข้อเสนอของออสเตรเลียที่จะให้แลก เปลี่ยนนักโทษประหารคดียาเสพติดชาวออสเตรเลีย 2 คน คือนายแอนดริว ชาน และนายมยุรัน สุกุมารัน กับนักโทษชาวอินโดฯ ในออสเตรเลีย หลังทั้งคู่ถูกย้ายจากเรือนจำเกาะบาหลีไปยังเกาะนูซาคัมปันกันเพื่อรอการประหารด้วยการยิงเป้า ซึ่งจะมีการแจ้ง 72 ชม. ก่อนการประหาร ส่วนนายกฯ โทนี แอ็บบ็อตต์ ก็ขอโทรศัพท์เจรจากับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด อีกครั้ง หลังพยายามวิ่งเต้นขอลดหย่อนโทษนักโทษทั้งคู่ไม่เป็นผล.

   ขู่จับตายผู้นำโบโก ฮาราม

   เอ็นจาเมนา–ประธานาธิบดี ไอดริส เดบี แห่งสาธารณรัฐชาด แถลงเมื่อ 4 มี.ค.ว่า ตนรู้ที่อยู่ของนายอาบูบาคาร์ เชเกา ผู้นำกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาราม” ในไนจีเรีย และขอให้เขายอมจำนน มิฉะนั้นจะถูกฆ่า คำขู่มีขึ้นขณะชาด ไนจีเรีย แคเมอรูน และไนเจอร์ ผนึกกำลังกันกวาดล้างโบโก ฮาราม วันเดียวกัน สื่อรัฐบาลอิหร่านเผยว่า นายนูร์ อาหมัด นิคบาคัต นักการทูตชาวอิหร่านที่ถูกกลุ่มอัล-เคดาในเยเมนลักพาตัวไปจากกรุงซานาในเยเมนเมื่อกว่า 19 เดือนก่อน ได้รับการปล่อยตัวและกลับถึงบ้านในอิหร่านแล้ว.

   ลดระดับค้นหา MH370

   ซิดนีย์–นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย กล่าวแย้ม เมื่อ 5 มี.ค.ว่า ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบิน “เอ็มเอช 370” ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ตั้งแต่ 8 มี.ค. ปีที่แล้ว ในมหาสมุทร อินเดีย อาจต้องลดระดับลงมาอยู่ในขีดจำกัด แต่ตนยังหวังว่าจะค้นพบซากเครื่องบิน ถ้อยแถลงของผู้นำออสเตรเลีย แกนนำการค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 มีขึ้น 3 วันก่อนวันครบรอบ 1 ปีการสูญหาย และสอดคล้องกับที่รองนายกฯ ออสเตรเลียเผยว่าคงไม่สามารถค้นหาเช่นนี้ได้ตลอดไป.

   กู้ศพเหมืองยูเครนบึ้ม 32 ศพ

   โดเนตสก์–โฆษกของฝ่ายกบฏในภูมิภาคโดเนตสก์ทางภาคตะวันออกของยูเครนแถลงเมื่อ 5 มี.ค.ว่า หน่วยกู้ภัยค้นพบศพคนเหมืองถ่านหินซาสยาดโคในโดเนตสก์แล้ว 32 ศพ คนงานยังสูญหาย 1 ราย หลังอุโมงค์ใต้เหมืองลึกลงไปใต้ดินกว่า 1,000 เมตร เกิดระเบิดขึ้นเมื่อ 4 มี.ค. คาดว่าเกิดจากก๊าซมีเทนระเบิด เหตุร้ายเกิดขึ้นขณะกบฏฝักใฝ่รัสเซียยังสู้รบกับกองทัพรัฐบาลยูเครนในภูมิภาคนี้ แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์