ไอแพด โปร รุ่นจอยักษ์อาจใช้จอแบบ IGZO และเพิ่มช่อง USB 3.0

ข่าว

  ไอแพด โปร รุ่นจอยักษ์อาจใช้จอแบบ IGZO และเพิ่มช่อง USB 3.0

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มี.ค. 2558 07:30 น.

   มีข่าวลือค่อนข้างหนาหูจากสื่อนอก ระบุ ไอแพด โปร หรือ ไอแพดจอยักษ์ 12.9 น้ิว รุ่นใหม่ของแอปเปิลที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะใช้จอภาพแอลซีดีแบบใหม่ IGZO และ เพิ่มช่องเชื่อมต่อแบบยูเอสบี 3.0 สำหรับส่งผ่านไฟล์ข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น...

   เว็บไซต์ Macrumors อ้างรายงานของ DigiTimes ระบุว่า มีข่าวลือค่อนข้างหนาหูเกี่ยวกับไอแพดรุ่นใหม่ที่มีจอขนาด 12.9 นิ้ว หรือ ไอแพดโปร (iPad Pro) ที่อาจจะมากับจอภาพแสดงผลที่เป็นเทคโนโลยีจอภาพผลึกเหลวรุ่นใหม่แบบ Oxide LCD หรือจอ IGZO ที่จะเข้าสู่การผลิตในปริมาณมาก ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ตามการรายงานของแหล่งข่าวระบุว่า แอปเปิลได้เลือกออกไฟด์พาเเนลสำหรับแท็บเล็ตใหม่ หลังจากพิจารณาต้นทุนกับประสิทธิภาพเมื่อเปรียบเทียบกับจอแบบ a-Si , TFT LCD และ Oxide LCD แล้ว

   รายงานยังระบุว่า ชาร์ป แอลจี ดิสเพลย์ และซัมซุง ดิสเพลย์ ได้ส่งตัวอย่างจอภาพไปให้แอปเปิลได้พิจารณาเลือกเปรียบเทียบดูส่วนประกอบและความปลอดภัย สำหรับใช้ในไอแพดโปร โดยชาร์ปคาดว่าจะเป็นผู้ผลิตจอภาพรายหลักของแอปเปิล ในการเป้นผู้ผลิตจอภาพ IGZO  โดยที่มีแอลจี ดิสเพลย์ เป็นผู้ผลิตรองลงมา โดยทางผู้ผลิตจอจะเริ่มผลิตออกมาจำนวนจำกัดในเดือน พ.ค.2558 นี้ และจพเริ่มผลิตเป็นจำนวนมากในเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ตามลำดับ

   นายหมิงไคกั๊ว นักวิเคราะห์ของเคจีไอ ซิเคียวริตี้ส์ กล่าวว่า เชื่อได้ว่ารายงานเรื่องการติดตั้งแผงจอภาพ IGZO สำหรับไอแพดโปร นี่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่กำลังจะออกสู่ตลาดของแอปเปิล ที่คาดกันว่าจะออกวางจำหน่ายในเดือน พ.ย.2558 นี้ พาแนลจอาภาพรุ่นใหม่มีความละเอียดสูง และตอบสนแงได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังให้ความอื่มตัวของสีสูงด้วย แต่ด้วยข้อจำกัดในการผลิตทำให้ไม่สามารถผลิตในปริมาณมากได้ ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

   สำหรับจอภาพแบบ Oxide LCD หรือ ที่เรียกกันแพร่หลายในตลาดว่า IGZO อันเป็น เทคโนโลยีที่คิดค้นโดยชาร์ป ประเทศญี่ปุ่น ที่นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังให้ความสว่างและความละเอียดกว่าจอ LCD ทั่วไป เคยถูกเลือกใช้งานในการผลิตไอแพดแอร์ มาแล้ว เนื่องจากประสิทธิภาพที่คุ้มค่าและ ความบาง ทำให้คาดว่าจะนำมาใช้กับไอแพดโปร ขนาดจอ 12.9 นิ้ว นอกจากนี้ สำนักข่าว บลูมเบิร์ก ยังรายงานว่า ไอแพดโปรจะมากับช่องเชื่อมต่อแบบยูเอสบี 3.0 (USB 3.0) เพื่อการส่งผ่านไฟล์ข้อมูลที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย ทั้งนี้คาดว่า ไอแพด โปร ขนาดจอ 12.9 นิ้วจะวางตลาดในเร้วๆ นี้จะมาช่วยฉุดสถานการณ์การเติบโตของธุรกิจแท็บเล็ตที่ลดลง เนื่องจากยอดขายแท็บเล็ตที่ตกฮวบฮาบมา 4ไตรมาสติดต่อกันของแอปเปิลได้.

   ที่มา : macrumors

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์