คนสวนมะพร้าวบ้านแพ้ว เปิดเคล็ดปลูกขายยอด

ข่าว

  คนสวนมะพร้าวบ้านแพ้ว เปิดเคล็ดปลูกขายยอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   มะพร้าวราคาดี แฟชั่นแห่ทำสวนมะพร้าวเริ่มกลับคืนมา โดยเฉพาะ “มะพร้าวน้ำหอม” ที่ผลผลิตมีไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค

   แต่การปลูกมะพร้าวน้ำหอมกว่าจะเก็บลูกผลมาขายได้ต้องรอนาน 4-5 ปี ระหว่างนั้นจะทำอะไรดีที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า ลงทุนน้อยที่สุด...ดูเหมือนวิธีการของ ลุงบุญประเสริฐ ทรัพย์มา ชาวสวนมะพร้าวบ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร น่าจะให้คำตอบได้ดีที่สุด

   “ไปเช่าที่สวนมะพร้าวเก่า ตั้งใจจะโค่นมะพร้าวแกงออกให้หมด เพื่อลงมะพร้าวน้ำหอมเพราะได้ราคาดีกว่า แต่ต้องรอ 4-5 ปี ถึงจะเก็บลูกขายได้ มานั่งคิดระหว่างนั้นจะทำอะไรดี เลยไปคุยกับแม่ค้า เขาบอกให้ปลูกมะพร้าวขายยอดสิ ราคาดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ปลูกทิ้งๆไว้ 20-24 เดือน ก็ขายได้แล้ว แต่ต้องเป็นมะพร้าวแกง เพราะถ้าลงมะพร้าวน้ำหอม แม้จะกินอร่อย แต่ขายได้แค่ 70-80 บาท เพราะยอดมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนมะพร้าวแกง ยอดใหญ่ ไม่ค่อยมีเสี้ยน น้ำหนักดี 10 กิโลฯ ขายได้ 150-200 บาท”

   ปลูกมะพร้าวขายยอด ราคาดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก
   ปลูกมะพร้าวขายยอด ราคาดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก


   หลังจากลงมะพร้าวน้ำหอมตรงกลางร่อง พื้นที่ว่างบริเวณคันดินติดชายร่องน้ำ ลุงบุญประเสริฐ จัดแจงเอามะพร้าวแกงที่ตั้งใจจะเอาไว้ขายยอดมาปลูกแซมริมคันดินแถวชายขอบร่องน้ำ เพราะใกล้น้ำจะทำให้มะพร้าวโตไว ยอดอวบใหญ่ แต่กว่าจะขายยอดต้องใช้เวลาร่วม 2 ปี รายได้ไม่ค่อยมี เลยเอามะละกอกับกล้วยมาปลูกในพื้นที่ว่างระหว่างกลางมะพร้าวน้ำหอม

   “มันก็จริงเหมือนที่แม่ค้าว่าไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่ซื้อพันธุ์มะพร้าวแกง 10 บาท พื้นที่ 1 ไร่ ลงมะพร้าวแกงได้ตั้ง 400 ต้น มาปลูกทิ้งไว้ ใส่ปุ๋ยแค่นิดหน่อย จากนั้นปล่อยให้โตตามยถากรรม ถึงเวลาแม่ค้าจะมาตัดให้เอง เราแค่นั่งรอเวลานับเงิน และถ้าช่วงไหนยอดมะพร้าวราคาตก เราก็ไม่ต้องรีบขาย สามารถรอให้ยอดมะพร้าวแพง แล้วค่อยเรียกแม่ค้ามาตัดก็ยังทำได้”

   ไม่ต้องง้อแม่ค้า และไม่ต้องเสียค่าเช่าโกดังเก็บสต๊อกเหมือนจำนำข้าว!!

   ปลูกแซมริมคันดินแถวชายขอบร่องน้ำ
   ปลูกแซมริมคันดินแถวชายขอบร่องน้ำ

   แต่จากประสบการณ์การปลูกมาหลายปี ลุงบุญประ-เสริฐ บอกว่า การปลูกมะพร้าว ตัดยอดที่ให้ผลดีที่สุด พื้นที่ปลูกจะต้องมีน้ำสมบูรณ์ สภาพพื้นที่สวนมีร่องน้ำ เหมือนแถบบ้านแพ้ว ดำเนินสะดวก ถึงจะปลูกได้ เพราะถ้าปลูกในที่น้ำไม่เพียงพอ มะพร้าวโตช้า ยอดยังเป็นเสี้ยน แม่ค้าไม่ชอบ

   ส่วนประเภทที่คิดจะปลูกแบบเดินท่อต่อระบบน้ำ ติดสปริงเกลอร์ ต่อให้ลงทุนดีแค่ไหน ลุงบุญประเสริฐ เตือนไว้ เสียเงินลงทุนซะเปล่าๆ เพราะได้พิสูจน์ทำมาแล้วหลายพื้นที่ ถึงเวลาตัดขายยอดมะพร้าวเล็กแถมยังเป็นเสี้ยน ขายไม่ได้ราคาอยู่ดี.

   ปลูกทิ้งๆไว้ 20-24 เดือน ก็ขายได้แล้ว
   ปลูกทิ้งๆไว้ 20-24 เดือน ก็ขายได้แล้ว
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์