ไลฟ์สไตล์
100 year

คนสวนมะพร้าวบ้านแพ้ว เปิดเคล็ดปลูกขายยอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

มะพร้าวราคาดี แฟชั่นแห่ทำสวนมะพร้าวเริ่มกลับคืนมา โดยเฉพาะ “มะพร้าวน้ำหอม” ที่ผลผลิตมีไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค

แต่การปลูกมะพร้าวน้ำหอมกว่าจะเก็บลูกผลมาขายได้ต้องรอนาน 4-5 ปี ระหว่างนั้นจะทำอะไรดีที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า ลงทุนน้อยที่สุด...ดูเหมือนวิธีการของ ลุงบุญประเสริฐ ทรัพย์มา ชาวสวนมะพร้าวบ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร น่าจะให้คำตอบได้ดีที่สุด

ข่าวแนะนำ

“ไปเช่าที่สวนมะพร้าวเก่า ตั้งใจจะโค่นมะพร้าวแกงออกให้หมด เพื่อลงมะพร้าวน้ำหอมเพราะได้ราคาดีกว่า แต่ต้องรอ 4-5 ปี ถึงจะเก็บลูกขายได้ มานั่งคิดระหว่างนั้นจะทำอะไรดี เลยไปคุยกับแม่ค้า เขาบอกให้ปลูกมะพร้าวขายยอดสิ ราคาดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ปลูกทิ้งๆไว้ 20-24 เดือน ก็ขายได้แล้ว แต่ต้องเป็นมะพร้าวแกง เพราะถ้าลงมะพร้าวน้ำหอม แม้จะกินอร่อย แต่ขายได้แค่ 70-80 บาท เพราะยอดมีขนาดเล็ก ไม่เหมือนมะพร้าวแกง ยอดใหญ่ ไม่ค่อยมีเสี้ยน น้ำหนักดี 10 กิโลฯ ขายได้ 150-200 บาท”

ปลูกมะพร้าวขายยอด ราคาดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก
ปลูกมะพร้าวขายยอด ราคาดี ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก


หลังจากลงมะพร้าวน้ำหอมตรงกลางร่อง พื้นที่ว่างบริเวณคันดินติดชายร่องน้ำ ลุงบุญประเสริฐ จัดแจงเอามะพร้าวแกงที่ตั้งใจจะเอาไว้ขายยอดมาปลูกแซมริมคันดินแถวชายขอบร่องน้ำ เพราะใกล้น้ำจะทำให้มะพร้าวโตไว ยอดอวบใหญ่ แต่กว่าจะขายยอดต้องใช้เวลาร่วม 2 ปี รายได้ไม่ค่อยมี เลยเอามะละกอกับกล้วยมาปลูกในพื้นที่ว่างระหว่างกลางมะพร้าวน้ำหอม

“มันก็จริงเหมือนที่แม่ค้าว่าไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่ซื้อพันธุ์มะพร้าวแกง 10 บาท พื้นที่ 1 ไร่ ลงมะพร้าวแกงได้ตั้ง 400 ต้น มาปลูกทิ้งไว้ ใส่ปุ๋ยแค่นิดหน่อย จากนั้นปล่อยให้โตตามยถากรรม ถึงเวลาแม่ค้าจะมาตัดให้เอง เราแค่นั่งรอเวลานับเงิน และถ้าช่วงไหนยอดมะพร้าวราคาตก เราก็ไม่ต้องรีบขาย สามารถรอให้ยอดมะพร้าวแพง แล้วค่อยเรียกแม่ค้ามาตัดก็ยังทำได้”

ไม่ต้องง้อแม่ค้า และไม่ต้องเสียค่าเช่าโกดังเก็บสต๊อกเหมือนจำนำข้าว!!

ปลูกแซมริมคันดินแถวชายขอบร่องน้ำ
ปลูกแซมริมคันดินแถวชายขอบร่องน้ำ

แต่จากประสบการณ์การปลูกมาหลายปี ลุงบุญประ-เสริฐ บอกว่า การปลูกมะพร้าว ตัดยอดที่ให้ผลดีที่สุด พื้นที่ปลูกจะต้องมีน้ำสมบูรณ์ สภาพพื้นที่สวนมีร่องน้ำ เหมือนแถบบ้านแพ้ว ดำเนินสะดวก ถึงจะปลูกได้ เพราะถ้าปลูกในที่น้ำไม่เพียงพอ มะพร้าวโตช้า ยอดยังเป็นเสี้ยน แม่ค้าไม่ชอบ

ส่วนประเภทที่คิดจะปลูกแบบเดินท่อต่อระบบน้ำ ติดสปริงเกลอร์ ต่อให้ลงทุนดีแค่ไหน ลุงบุญประเสริฐ เตือนไว้ เสียเงินลงทุนซะเปล่าๆ เพราะได้พิสูจน์ทำมาแล้วหลายพื้นที่ ถึงเวลาตัดขายยอดมะพร้าวเล็กแถมยังเป็นเสี้ยน ขายไม่ได้ราคาอยู่ดี.

ปลูกทิ้งๆไว้ 20-24 เดือน ก็ขายได้แล้ว
ปลูกทิ้งๆไว้ 20-24 เดือน ก็ขายได้แล้ว

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเกษตรเพ็ญพิชญา เตียวสวนมะพร้าวบ้านแพ้วสวนมะพร้าวมะพร้าวน้ำหอมยอดมะพร้าวปลูกมะพร้าวขายยอดข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 16:24 น.