ผบ.เหล่าทัพเลือกอ้อม

ข่าว

  ผบ.เหล่าทัพเลือกอ้อม

  ซี.12

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   การลากเอาขุนทหารเข้ามายุ่งขิงกับการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่อ้างว่าเป็นการเลือกตั้งทางอ้อมแต่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการลากตั้งนั้น

   คิดได้ไงที่กำหนดให้ผู้เคยดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และ ผู้บัญชาการทหารอากาศ มาประชุมเลือกกันเองเป็น สมาชิกวุฒิสภา จำนวน 10 คน

   แปลว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้กำลังบังคับทางอ้อมให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเป็น ส.ว.ในสมัยหน้าอย่างแน่นอน

   จะไม่เป็นได้อย่างไรในเมื่อสถานะของ นายกลุงตู่ ตอนนี้ นอกจากการเป็น หัวหน้า คสช. และ นายกรัฐมนตรี แล้วยังเป็น ผู้เคยดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก อยู่ด้วย

   เพราะฉะนั้นเมื่อรัฐธรรมนูญออกมามีบทบัญญัติว่าอย่างไรคนที่ต้องปฏิบัติตามเป็นตัวอย่างเป็นคนแรกคือตัว พลเอกประยุทธ์ เองจะบิดพลิ้วหลีกเลี่ยงอย่างไรก็ไม่งาม

   แล้วเมื่อมาประชุมเลือกกันเองมีหรือที่คนอื่นเขาจะไม่ลงคะแนนให้ ครั้นจะแอบล็อบบี้สั่งการไปว่าอย่ามาเลือกฉันนะ พอผลคะแนนออกมารู้ไปถึงไหนก็อายไปถึงนั่นว่าแม้แต่ทหารด้วยกันยังไม่ลงคะแนนให้เลย

   หรือว่ากรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจงใจผูกบ่วงรัดคอ บิ๊กตู่ ที่รักของผู้คนไม่ให้ดิ้นหนีไปไหนจะขอพักผ่อนก็ไม่ได้ต้องมานั่งคอยเสียบบัตรลงมติในฐานะ ส.ว.ซะแล้ว

   พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่นก็เหมือนกันคนที่ตั้งป้อมเชียร์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีเห็นจะต้องกินแห้วกันเป็นแถวเพราะบทบัญญัติอันเลอะเทอะอันนี้ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร ก็เถอะอย่านึกว่าจะชิ่งหนี บ่วง ส.ว. อันนี้ไปได้เพราะถึงยังไงก็จะต้องเกษียณก่อนรัฐธรรมนูญออกมาแล้วกลายเป็นอดีต ผบ.ทบ.อีกคน

   ในขณะที่เป็นบุญของ พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ที่ถึงแก่อนิจกรรมไปก่อนไม่ต้องทนดูความเหลวไหลของเด็กรุ่นหลัง

   ถ้าหากว่าเรื่องนี้เป็นจริงเป็นจังและถูกผลักดันให้หลุดเข้ามาในรัฐธรรมนูญจนได้ จะด้วยความดันทุรังของใครบางคนหรือไม่ก็แล้วแต่ รับรองว่าจะสร้างความโกลาหลกันอย่างขนานใหญ่ เพราะใครก็ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็น ส.ว.สอบตก แม้จะเป็น การเลือกตั้งทางอ้อม อย่างที่ว่าก็ตาม

   ถ้าไม่อยากสอบตกก็ต้องไม่เข้าสอบ แต่ถ้าไม่เข้าสอบก็อาจจะผิดรัฐธรรมนูญแล้วจะเอายังไงดีฟะ

   ต่อให้ยอมเอารายชื่อไปกางให้ประชาชนเป็นผู้เลือกผลออกมาก็อีหรอบเดียวกันคือต้องมีคนเสียฟอร์มจนได้ แล้ว ผบ.แต่ละคนมีศักดิ์ศรีอีโก้สูงน้อยเสียเมื่อไหร่

   ขืนออกมาจริงๆรับรองว่าสนุกแน่ แต่เชื่อเถอะว่าประเด็นนี้ต้องถูกตัดตอนไปก่อนอย่างแน่นอนเพราะไม่งั้นรัฐธรรมนูญทั้งฉบับคงแท้งเสียก่อนคลอด.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์