ข่าว
100 year

"มะนาวแป้นดกศรีนวล" น้ำเยอะปลูกคุ้ม

นายเกษตร6 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

มะนาวชนิดนี้ มีปลูกเฉพาะถิ่นมาช้านานกว่า 20 ปีแล้วในแถบ อ.บ่อทอง จ.ฉะเชิงเทรา เป็นมะนาวกลายพันธุ์แบบถาวรที่เกิดจากการเอาเมล็ดของมะนาวพันธุ์หนึ่งไปเพาะเป็นต้นกล้า แต่ชาวบ้านจำไม่ได้ว่าเป็นพันธุ์อะไร จากนั้นก็นำต้นไปปลูกจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า มีผลดกเต็มต้นแบบสม่ำเสมอตามฤดูกาล ผลขนาดใหญ่ รูปทรงผลกลมรีเล็กน้อย เปลือกผลบาง ผ่าบีบหรือคั้นน้ำจะได้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เปลือกผลเป็นสีเขียวอมเหลืองเล็กน้อย ใน 1 ผล จะมีเมล็ด 1-2 เมล็ด หรือบางผลไม่มีเมล็ดเลย

ต่อมา คุณพเยาว์ ธรรมรัตน์ อดีตข้าราชการบำนาญประจำสำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ค้นพบมะนาวสายพันธุ์ดังกล่าวและได้นำเอาต้นไปปลูกขยายพันธุ์มอบให้เกษตรกรนำไปปลูกและขยายพันธุ์ออกขายอีกทอดหนึ่ง ในชื่อ “มะนาวแป้นดกศรีนวล” ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้

มะนาวแป้นดกศรีนวล มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง คือเป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนาม ใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ใบรูปไข่แกมรูปขอบขนาน เนื้อใบมีจุดน้ำมันกระจายทั่ว ดอก ออกที่ซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” กลมเกลี้ยง ฉ่ำน้ำ เปลือกผลบางตามที่กล่าวข้างต้น บีบคั้นน้ำได้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอม ติดผลดกมากตามฤดูกาล

ใครต้องการกิ่งตอนไปปลูก ติดต่อ “สวนเกษตรศรีนวล” เลขที่ 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-1143-0889, 08-9939-8951 หรือที่งานกาชาดหน้าศาลากลาง จ.ราชบุรี วันที่ 6-15 มี.ค.58, งานเกษตรหน้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี วันที่ 18-25 มี.ค.58 และงานฉลองอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ “ย่าโม” วันที่ 23-30 มี.ค.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวแป้นดกศรีนวลพเยาว์ ธรรมรัตน์น้ำเยอะฉะเชิงเทราไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้