ยาฆ่าแมลงกับผักคะน้า

ข่าว

  ยาฆ่าแมลงกับผักคะน้า

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   คะน้า ผักใบเขียวที่เรานำมาทำอาหารได้สารพัด

   นอกจากจะซื้อหาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปแล้ว ราคาก็ไม่สูงมาก รสชาติดี แถมยังมีคุณค่าทางอาหารมากมาย อาทิ ใบสีเขียวของคะน้าเป็นแหล่งแร่ธาตุ วิตามินต่างๆ ที่สำคัญคือ มีสารเบต้า-แคโรทีน ส่วนยอดของคะน้าสดจะมีวิตามินซีสูง และมีเกลือแร่จำนวนมาก
   คะน้าที่นิยมปลูกในบ้านเรามีสองประเภท คือ คะน้าใบและคะน้ายอด คนส่วนใหญ่จะชอบคะน้าที่มีใบเขียวเข้ม ไม่มีร่องรอยของแมลงกัด เพราะดูสวย สด และน่าทาน

   แต่คะน้าที่ใบสวยๆ ก็อาจมีอันตรายแอบแฝงอยู่ได้ เพราะทุกวันนี้เกษตรกรไทยมักหันมาใช้ยาฆ่าแมลงช่วยแก้ปัญหาโรคและแมลงที่เป็นศัตรูพืชผักต่างๆ

   ที่นิยมใช้มีอยู่ 4 กลุ่มคือ ออร์กาโนคลอรีน ออร์กาโนฟอสเฟต คาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรัม ซึ่งหากเกษตรกรใช้ผิดวิธี หรือใช้ในปริมาณที่มากเกินไป หรือเว้นระยะการเก็บเกี่ยวไม่เหมาะสม ผู้ที่ทานคะน้าก็จะเสี่ยงต่ออันตรายจากยาฆ่าแมลงที่ตกค้างในคะน้าได้

   วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างคะน้า 5 ตัวอย่างจาก 5 ย่านการค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม (รวม 67 ชนิด)

   ผลปรากฏว่ามีคะน้า 2 ตัวอย่างที่พบยาฆ่าแมลงชนิด ไซเพอร์เมทรินตกค้าง และพบ 1 ตัวอย่างที่มีปริมาณตกค้างเกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย

   ที่กำหนดให้พบไซเพอร์เมทรินตกค้างในผักตระกูลกะหล่ำได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อผัก 1 กิโลกรัม อันตรายจากการได้รับไซเพอร์เมทรินเข้าสู่ร่างกาย มีทั้งทำให้เกิดพิษเรื้อรัง คือ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริวที่ท้อง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีอาการล้า ปวดศีรษะ มึนงง

   และพิษเฉียบพลันคือ หากได้รับในปริมาณมากๆ จะทำให้กล้ามเนื้อกระตุกและชักได้

   วิธีลดปริมาณการตกค้างของยาฆ่าแมลงแบบง่ายๆ ที่ทำเองได้ คือ นำคะน้ามาล้างน้ำไหลผ่านให้สะอาด หรือแช่ในน้ำเกลือ (ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร) นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์