"โฮลดิ้ง" เรื่องดีๆที่ต้องรีบทำ

ข่าว

  "โฮลดิ้ง" เรื่องดีๆที่ต้องรีบทำ

  สายล่อฟ้า

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   “ซุปเปอร์บอร์ด” หรือคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานได้มีมติเห็นชอบให้ปรับปรุงการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ โดยจะมอบให้บรรษัทวิสาหกิจ (โฮลดิ้ง) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เป็นผู้ดูแล

   ทั้งนี้ในขั้นตอนแรกได้กำหนดให้บรรษัทวิสาหกิจทำหน้าที่เป็น เจ้าของสำหรับรัฐวิสาหกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และเป็นบริษัทจำกัด เช่น

   บริษัท ปตท. การบินไทย อสมท ทีโอที การท่าอากาศยาน กสท. ขนส่ง อู่กรุงเทพ ไปรษณีย์ไทย

   เพื่อกำกับดูแลการทำงานและการสร้างรายได้

   สคร.จะทำหน้าที่ดูแลรัฐวิสาหกิจที่จัดตั้งโดยกฎหมายเฉพาะ เช่น กฟผ. กฟน. กฟภ. กปน. กปภ. ทั้งนี้ในระยะต่อไปหากโฮลดิ้งมีผลการดำเนินการที่ดีก็จะโอนกลุ่มรัฐวิสาหกิจเหล่านี้เข้าไปอยู่ในโฮลดิ้งเดียวกัน

   ทั้งนี้ โฮลดิ้งจะทำหน้าที่เหมือนผู้ถือหุ้นเพื่อดูแลประสิทธิภาพรัฐวิสาหกิจ

   จะแต่งตั้งบอร์ดของรัฐวิสาหกิจให้มีความเป็นมืออาชีพในแต่รัฐวิสาหกิจนั้นๆ คือต้องมีความรอบรู้ในกิจการนั้นด้วย

   คือมืออาชีพเฉพาะด้านเป็นองค์ประกอบในการพิจารณาด้วย

   การดำเนินการต่างๆจะไม่กระทบกับนักลงทุนที่ถือหุ้นรัฐวิสาหกิจในตลาดหุ้น เพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนการถือหุ้น แต่จะมีองค์กรกำกับเพื่อสร้างรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   มีการมอบหมายให้คณะอนุกรรมการพัฒนาระบบกำกับและระบบบรรษัทภิบาลของรัฐวิสาหกิจ ที่มีนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการฯ ธปท. เป็นประธาน ไปศึกษารายละเอียดและยกร่างกฎหมายในการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ และการจัดตั้งบรรษัทเพื่อเสนอให้ สนช.ออกมาเป็นกฎหมาย

   แต่จะต้องดำเนินการให้เร็วในยุค คสช.นี่แหละ...

   การจัดระเบียบใหม่ในการบริหารจัดการรัฐวิสาหกิจนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดการแก้ไข

   ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันไม่ให้ “นักการเมือง” เข้ามายุ่งเกี่ยวและครอบงำเหมือนที่ผ่านมา เพราะแต่ละรัฐวิสาหกิจล้วนมีผลประโยชน์ที่มหาศาล

   ไม่ให้นักการเมืองคนของพวกเขาเข้ามาเป็นบอร์ดหรือผู้บริหารเพื่อเป็นการตกรางวัลทางการเมือง ทั้งจากนักการเมืองพวกเดียวกันพรรคเดียวกัน หรือข้าราชการที่อยู่ในเครือข่าย

   หรือต่อไปนี้ไม่ควรมีอัยการเข้าไปเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจเพราะมีผลประโยชน์ทับซ้อนหากเกิดปัญหาในเชิงกฎหมาย

   แม้บอร์ดรัฐวิสาหกิจจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเป็นองค์ ประกอบด้วย แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นอัยการที่ยังอยู่ระหว่างรับราชการ

   เพราะที่ผ่านมานั้น ไม่ว่าผู้บริหารหรือบอร์ดรัฐวิสาหกิจที่มีผลประกอบการดี กำไรมหาศาลไม่ว่าจะเป็น ปตท. กฟผ. การประปา ทอท. ฯลฯ ล้วนเป็นบุคคลที่ถูกคัดเลือกมาจากคนของฝ่ายการเมืองและข้าราชการในเครือข่าย

   อย่างกระทรวงมหาดไทยที่มีข้าราชการระดับสูงที่ถูกนักการเมืองครอบงำก็จะได้เป็นบอร์ดหลายรัฐวิสาหกิจเข้าไปทำหน้าที่ นักการเมืองว่าอย่างไรก็จะทำตามนั้นหมด

   ทำให้มีรายได้พิเศษแบบฟรีๆเพราะไม่ได้คิดหรือทำอะไรมากนัก

   เพราะแต่ละรัฐวิสาหกิจต่างก็มีเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่แล้วจะปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ อยู่ที่ว่าผู้บริหารหรือบอร์ดจะชี้ทิศทางไปไหนก็สามารถสนองได้อยู่แล้ว

   ข้อสำคัญก็คือการแต่งตั้งบุคคลเข้ามาเป็นโฮลดิ้ง หรือ สคร. ก็ต้องเลือกบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ซื่อสัตย์ สุจริตและโปร่งใสจริงๆ เพราะเป็นศูนย์อำนาจจริงๆ

   มิฉะนั้นแล้วก็จะเข้าสู่อีหรอบเดิมอีก เพียงแต่แก้ปัญหาที่รูปแบบเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์