ข่าว
100 year

อย่าเตะถ่วง 4G

ลมกรด6 มี.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ไป แล้ว โลกทั้งใบถูกย่อลงมาอยู่ในมือ การใช้บริการอินเตอร์เน็ตไม่ใช่เพียงแค่ความบันเทิง แต่ยังใช้ติดต่อธุรกิจ และอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ทั้งส่งและรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไปจน กระทั่งการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคาร

น่าหงุดหงิดตรงที่ทุกวันนี้การใช้โทรศัพท์เริ่มสะดุดบ่อย ผมได้ยินเพื่อนฝูงบ่นเรื่องโทร.แล้วสายหลุด ใช้อินเตอร์เน็ตไม่ค่อยเสถียร โหลดข้อมูลติดๆขัดๆ ทั้งที่คลื่น 3G เพิ่งประมูลไปเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2555 แต่ด้วยอัตราการขยายตัวของผู้ใช้บริการเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือไม่ก็เป็นเพราะเมืองไทยเปิดประมูล 3G ช้าเกินไป พอมีปุ๊บคนก็แห่มาใช้กันจนล้นทะลัก ผ่านมาแค่ 2 ปีเครือข่าย 3G ถูกใช้จนเต็มคลื่นไปแล้ว เหมือนถนนกรุงเทพฯ ในช่วงเวลาเร่งด่วนที่รถติดเป็นตังเม

อันที่จริงถ้าไม่มีการรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว ป่านนี้คนไทยคงได้ใช้คลื่น 4G แล้ว แต่พอ คสช.ยึดอำนาจเสร็จสรรพ ก็ออกคำสั่งฉบับที่ 94/2557 ลงวันที่ 17 ก.ค.2557 ให้ กสทช.ชะลอการประมูลคลื่น 4G ออกไป 1 ปี เพื่อแก้ไขกฎระเบียบทั้งหลายให้โปร่งใสและคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ

กสทช.สนองคำสั่งของ คสช.ด้วยความกระตือรือร้น และดูเหมือนจะมีความพร้อมพอสมควรแล้ว ขณะที่ภาคเอกชนออกมากระตุ้นเป็นระยะให้เร่งเปิดประมูล รวมถึง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ก็ยืนยันจะผลักดันให้มี 4G เพื่อมารองรับเศรษฐกิจดิจิตอล

ผมขอเอาใจช่วยให้การประมูล 4G เกิดขึ้นได้สำเร็จตามเวลาที่ตั้งไว้ หวังว่าจะไม่มีอะไรมาทำให้สะดุดอีก เพราะได้ยินข่าวมาว่ามีคนใหญ่คนโตพยายามเตะถ่วงไม่ให้มีการประมูล เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับค่ายมือถือบางราย โดยเอาเรื่องแผนฟื้นฟู CAT และ TOT มาเป็นข้ออ้างบังหน้า

ก็ขอใช้พื้นที่ตรงนี้กราบเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรจะเทกแอ็กชั่นอะไรบ้างเพื่อให้เห็นว่าท่านสนับสนุนให้มี 4G อย่าลืมนะครับว่าผลประโยชน์ที่ตกแก่ประเทศชาติมีมูลค่ามหาศาล

เฉพาะค่าใบอนุญาตก็น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 43,000 ล้านบาท ได้เงินสดเข้ารัฐทันที แถมยังเกิดการขับเคลื่อนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับระบบการสื่อสารและโทรคมนาคม ทั้งการจ้างงาน การจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ และทำให้รัฐจะเก็บภาษีได้มากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นมีผลการศึกษาของสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ (ITU) และธนาคารโลก (World Bank) บ่งชี้ว่าการเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทุก 10% ของประชากร จะทำให้ระบบเศรษฐกิจโตขึ้น 1.38% ของจีดีพี สำหรับประเทศไทยตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 150,000 ล้านบาท ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบเศรษฐกิจถึง 3.6% เพราะการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจะทำให้ต้นทุนทางธุรกิจถูกลง ประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากร

โลกกำลังเข้าสู่ยุค Internet of Things และ M to M (Machine to Machine) ให้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อ สั่งการกันได้เองโดยไม่ต้องผ่านคน ขณะที่บางประเทศกำลังทดลองระบบ 5G ส่วนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็จับมือกันแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี เพื่อสร้าง “มาตรฐานร่วม 4G แห่งเอเชีย” ให้รับส่งข้อมูลได้ 100 เมกะบิตต่อวินาที

เหลียวดูตัวเองยังโดนแช่แข็งอยู่ที่ 3G อยู่เลย ในอาเซียนมีแค่พม่าที่อยู่ระดับเดียวกัน เพื่อนอีก 8 ประเทศใช้ 4G กันหมดแล้ว ซึ่งความเร็วในการรับส่งข้อมูลมากกว่าถึง 7 เท่า

พี่ไทยหยุดนิ่งมานานแล้วครับ ไม่รู้ปีนี้จะออกหัวออกก้อย ขออย่าถ่วงความเจริญกันอีกเลย.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลมกรดอย่าเตะถ่วง 4G3Gโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอินเตอร์เน็ตไทยรัฐฉบับพิมพ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้