หลวงปู่ HALL OF FAME

ข่าว

  หลวงปู่ HALL OF FAME

  ซูม

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   นานๆผมจะเขียนถึงพระหรือพระภิกษุสงฆ์สักครั้งหนึ่ง ด้วยเหตุที่เป็นคนห่างวัดจึงเกรงว่าจะใช้ภาษาหรือใช้ถ้อยคำในการที่จะเขียนหรือพูดถึงพระไม่ค่อยจะถูกต้อง จึงหาทางหลบเลี่ยงมาโดยตลอด

   แม้ในยามที่ผู้คนกำลังวิจารณ์ถึงพระ 1 รูป กับ 1 วัด ที่เป็นข่าวหน้า 1 ในเชิงไม่สบายอกไม่สบายใจอยู่ในขณะนี้ ผมก็ได้แต่เขียนอ้อมไปอ้อมมาพอให้รู้เป็นนัยๆเท่านั้นว่า ผู้คนส่วนใหญ่เขามองท่านอย่างไร? และเป็นห่วงว่าจะนำความเสื่อมศรัทธามาสู่พระพุทธศาสนาอย่างไร?

   ฝากให้ภิกษุที่เป็นข่าวทั้งหลายไปคิดเอาเองว่างั้นเถอะ

   แต่สำหรับพระที่จะเขียนถึงวันนี้เป็นพระที่เคยเป็นขวัญใจของผมในอดีต เมื่อทราบว่าท่านได้รับรางวัลเกียรติยศที่พุทธบริษัทกลุ่มหนึ่งจะมอบให้ (น่าจะใช้คำว่าถวาย) อันสืบเนื่องมาจากผลงานของท่านในอดีตเช่นเดียวกัน...ผมจึงตัดสินใจเขียนทันที

   หากใช้ถ้อยคำผิดพลาดไปบ้าง หรือไม่เหมาะสมประการใดบ้างก็ขออภัยด้วยนะครับ

   พระภิกษุท่านนี้มีชื่อ เมื่อครั้งยังเป็นฆราวาสว่า “อิศรศักดิ์ พันท้ายนรสิงห์” หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า “อิศรศักดิ์ บาร์โบส์”...ซึ่งเป็นชื่อหรือนามแฝงที่ท่านใช้เวลาขึ้นชกมวยบนเวที

   เมื่อ 40-50 ปีที่แล้ว นักมวยชื่อนี้ดังมาก ชกได้ทั้งมวยไทยและสากล แต่จะถนัดและโด่งดังทางมวยไทยมากกว่า เพราะได้ครองแชมป์รุ่นเฟเธอร์เวทของทั้งเวทีราชดำเนินและลุมพินี

   ที่สำคัญท่านเคยชกกับยอดมวยไทยของยุคโน้นอย่าง “อดุลย์ ศรีโสธร” มาแล้วถึง 4 ครั้ง สามารถเอาชนะอดุลย์ได้ถึง 3 ครั้ง และพ่ายแพ้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นเอง

   อิศรศักดิ์ พันท้ายนรสิงห์ หรือ อิศรศักดิ์ บาร์โบส์ จึงเป็น 1 ในขวัญใจของคนหนุ่มรุ่นผม (ซึ่งบัดนี้กลายเป็นคนแก่ไปเรียบร้อย) เพราะเด็กหนุ่มๆใน พ.ศ.ดังกล่าวเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์มักจะเป็นแฟนหมัดมวย และชอบกีฬามวยไทยเป็นชีวิตจิตใจ

   หลังจากเลิกชกมวยอิศรศักดิ์ไปทำงานที่บริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง มีครอบครัวที่สุขสมบูรณ์ตามอัตภาพ มีบุตร-ธิดา 4 คน รับราชการเป็นครูทุกคน ส่วนภรรยาก็เป็นครูและเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน

   ท่านตัดสินใจออกบวชเมื่ออายุ 53 ปี และบวชเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันอายุ 78 ปีแล้ว โดยจำพรรษาอยู่ที่ วัดป่านาทุ่งมั่ง ต.หนองขอน อ.เมืองอุบลราชธานี มีฉายาทางพระว่า “พระมหาวิโรภิกขุ” แต่ชาวบ้านมักจะเรียกท่านว่า “หลวงปู่” เช่นเดียวกับที่เรียกขานพระภิกษุอาวุโสทั่วๆไป

   วันนี้ (6 มี.ค.) หลวงปู่รับนิมนต์จาก หนังสือพิมพ์สยามกีฬารายวัน เดินทางมารับรางวัล HALL OF FAME หรือรางวัล “หอเกียรติยศคนกีฬา” เพื่อรำลึกถึงผลงานอันประทับใจของนักกีฬาไทยในอดีตที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทยมาตราบเท่าทุกวันนี้

   โดยจะมีพิธีมอบรางวัลเกียรติยศดังกล่าวนี้ ในงาน “สยามกีฬาอวอร์ดส์ ครั้งที่ 9” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ ตั้งแต่เวลา 14.30 น. เป็นต้นไป

   นอกจากหลวงปู่อิศรศักดิ์แล้ว ยังมีนักกีฬาในอดีตอีก 9 ท่าน รวมเป็น 10 ท่าน ที่สร้างผลงานประทับใจในกีฬาด้านต่างๆ และจะขึ้นรับรางวัลด้วย ดังรายชื่อที่ปรากฏอยู่ในหน้าข่าวกีฬาของหนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ

   ผมขออนุญาตเขียนถึงหลวงปู่เพียงรูปเดียว เพราะเป็นห่วงว่าหมู่นี้พระภิกษุมักจะเป็นข่าวหน้า 1 อยู่บ่อยๆ เดี๋ยวจะสงสัยกันอีกว่า
   หลวงปู่ท่านนี้จะมาทำอะไรที่ โรงละครอักษรา อีกล่ะเนี่ย? จะเป็นข่าวหน้า 1 อีกไหมเนี่ย?

   จะได้หายสงสัยน่ะครับ...เป็นข่าวน่ะเป็นข่าวแน่ แต่เป็นข่าวดีเพราะเป็นการระลึกถึงกรรมดีที่ท่านเคยกระทำไว้สมัยยังเป็นฆราวาส

   คงจะขึ้นหน้า 1 ของ “สยามกีฬา” แน่นอน ส่วนหนังสือพิมพ์อื่นๆ คงจะอยู่ในหน้าข่าวกีฬาเป็นส่วนมาก...และทางโทรทัศน์นั้น จะถ่ายทอดสดโดยทรูวิชั่นส์ ช่อง 695 ตั้งแต่เวลา 14.30 น. และนำเทปออกอากาศทางช่อง 7 สี ตั้งแต่เวลา 00.30 น. ของคืนนี้ครับ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์