ปลา (ไม่) ผิดน้ำ

ข่าว

  ปลา (ไม่) ผิดน้ำ

  กิเลน ประลองเชิง

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   เหตุผลในการลาออกจากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ของคุณทิชา ณ นคร เมื่อตั้งใจให้มีสัดส่วนผู้หญิงในทางการเมือง... ไม่ได้ เมื่อเดินถนนสายนี้ไม่ได้ ก็ต้องทบทวน...หันไปใช้ถนนสายอื่น

   ผู้หญิงระดับนำ...อีกหลายคน พูดทำนองเดียวกัน...ทำให้พวกผู้ชาย โดยเฉพาะคนที่นั่งเป็นประธาน รองประธาน...สะดุดใจได้คิดว่า...ที่แขวนๆ...กฎหมายข้อเหล่านี้เอาไว้...

   ผู้ชายมีอคติกับผู้หญิงหรือเปล่า

   ผมว่า ถ้าเป็นผู้ชายในยุคสมัยก่อนๆ...ยิ่งเป็นสมัยศักดินา...ก็ใช่ ชัดเจนจากคำสอน ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง ผู้หญิงเริ่มโต ก็ต้อง “อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน” ฝึกทำงานบ้าน หุงข้าวหุงปลา เย็บผ้า

   ผู้ชาย ก็ต้องออกนอกบ้าน เริ่มแต่การเข้าวัดไปเรียนหนังสือกับพระ...สมัยก่อนครูพระโรงเรียนวัดทั้งนั้น...ผู้หญิงโอกาสเรียนอย่างนี้มีน้อย...จะเข้าวัด ก็ตอนไปเทศกาลหรืองานบุญ

   พวกที่เก่งทางหนังสือ จึงมักเป็นผู้ชาย...กวีมีชื่อหลายคนเป็นชาย... เป็นเจ้าของคำคมคารมกวีที่ใช้ต่อๆกันมา

   ในหัวข้อ...สิ่งที่ต้องระวังให้มาก...5 ข้อ 1. อย่าไว้ใจทะเลทุกเวลา 2. สัตว์เขี้ยวเล็บงาอย่าวางใจ 3. ผู้ถืออาวุธฤทธิ์สุดร้าย 4. ผู้หญิงทั้งหลาย อย่ากรายใกล้ 5. พระมหากษัตริย์ทรงฉัตรชัย ถ้าแม้นใครประมาทอาจตายเอย

   ข้อ 4 ผู้หญิงทั้งหลายอย่ากรายใกล้...ผมท่องคล่องปากมาตั้งแต่เด็ก โตๆขึ้นมาเริ่มจะรู้สึกว่าคนเขียน...จะอคติกับผู้หญิงเกินไปหน่อย

   แต่ก็พอเข้าใจ...อคติของผู้ชาย...ที่เคยอกหักเพราะรักผู้หญิง

   โคลงโลกนิติ บาทหนึ่ง...สามวันจากนารี เป็นอื่น...อ่านเมื่อไหร่ ก็เข้าใจ ผู้หญิงใจง่าย...แต่หากลดอคติตั้งใจอ่านใหม่...คนที่สามวันจากนารี ไปมีผู้หญิงอื่น ก็เป็นชาย...ได้เหมือนกัน

   นอกจากเป็นสิ่งที่ไม่น่าไว้ใจ...ผู้หญิงยังเป็นตรงกันข้าม...ตอนที่เป็นสุดรัก ผู้ชายก็คลั่งไคล้พร่ำเพ้อ

   นรินทร์ อิน เขียนไว้ในนิราศ...

   โฉมควรจักฝากฟ้า ฤาดิน ดีฤา เกรงเทพไท้ธรณินทร์ ลอบคล้ำ ฝากลมเลื่อนโฉมบิน บนเล่า นาแม่ ลมจะชายชักช้ำ ชอกเนื้อเรียมสงวน ฝากอุมาสมรแม่แล้ ลักษมี เล่านา ทราบสยมภูวจักรี เกลือกไกล้ เรียมคิดจวบจนตรี โลกล่วง แล้วแม่ โฉมฝากใจแม่ได้ ยิ่งด้วยใครครอง

   จะฝากไว้กับฟ้า ก็ไม่ไว้ใจเทวดา จะฝากไว้กับลม ลมจะพัดผ่านทำให้เนื้อช้ำ ฝากพระอุมา พระลักษมี ก็ไม่ไว้ใจพระอิศวร พระจักรี จะฝากไว้กับใคร ก็สู้ฝากไว้กับใจแม่ไม่ได้

   เมื่ออยู่ฐานะหญิงผู้เป็นที่รัก ผู้ชายก็รักเธอมากถึงขนาดนั้น...เมื่อผู้หญิงเป็นแม่ “คุณแม่หนาหนักเพี้ยง พสุธา...” เทิดทูนถึงขนาดนั้น...
   เรื่องที่พูดถึงผู้หญิง เป็นเรื่องของอารมณ์กวีพาไป เป็นร้าย เป็นดีได้...เหมือนทุกเรื่องที่พลิกผันได้ในโลก...ในความเห็นผม จึงไม่ใช่เรื่องอคติของผู้ชายที่มีกับผู้หญิง

   การแขวนกฎหมายผู้หญิงเอาไว้ถึงสามครั้ง...จึงเป็นไปได้ แค่... ความเห็นของผู้ชาย...ที่ไปทางเดียวกัน

   ผู้ชายคงเห็นว่า ไม่เคยมีกฎหมายห้ามผู้หญิง...ทั้งผู้หญิงก็เริ่มบทบาทนำ...ในองค์กรต่างๆมากขึ้น โดยเฉพาะในรัฐบาลคุณสมชาย

   หญิงที่กล้าหาญ หักเขี้ยวเสือ ปรับวิธีคิดค่าโทร.มือถือลดความเอาเปรียบของนายทุนได้ อย่างคุณสารี อ๋องสมหวัง...ก็มีไปแล้ว

   คุณทิชา ณ นคร ก็ดูจะรู้ดี เพียงแต่อยากให้กำหนดสัดส่วน กระตุ้นผู้หญิงเข้ามา มีส่วนสร้างดุลการเมืองเพิ่มขึ้น

   แรงสะเทือน จากการลาออกจาก สปช. ...ข้อดี เป็นการเตือนให้ ผู้ชายรู้ว่า...ผู้หญิงเขาไม่พอใจ...ผู้หญิงอยากเปลี่ยนบทช้างเท้าหลังมาเป็นช้างเท้าหน้า

   เมืองไทยเรามีผู้หญิง คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ...ไปคนหนึ่งแล้ว

   กบเลือกนายอย่างผม...เบื่อนายกฯผู้ชายเต็มที ถ้าจะมีนายกฯผู้หญิงต่อไปอีกสักคน...จะเป็นคุณทิชา คุณสารี ก็ได้...เราน่าจะได้อารมณ์ทางการเมืองที่แปลกกว่าเดิม สดใสซาบซ่ากว่าเดิม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์