ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอเรีย (1)

  คุณนิติ นวรัตน์6 มี.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ดร.พระราชรัตนาลงกรณ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ฝากให้ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ‘อนาคตไทย อนาคตอาเซียน’ เสาร์พรุ่งนี้ 10.30-12.00 น.ที่โรงแรมแกรนด์ พาราไดซ์ จ.หนองคาย

  ในวันเดียวกัน ท่านที่เคารพยังจะได้ฟังคำบรรยายของ นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย นางมนนิภา โกวิทศิริกุล ประธานหอการค้าหนองคาย รศ.ดร.พระมหาหรรษา ธฺมมหาโส และผู้แทนจากเมียนมาร์ กัมพูชา ลาว เวียดนาม และไทย อีกด้วยครับ

  งานนี้ มีหนังสือรวมเล่มเปิดฟ้าส่องโลกและเปิดฟ้าภาษาโลกจำหน่าย จากราคาเล่มละ 250 และ 125 บาท ลดเหลือ 50 บาท หากซื้อถวายพระภิกษุลดเหลือ 30 บาท

  ทันทีที่มีข่าวว่าบอเรีย หรือบอริส เยฟิโมวิช หรือนายบอริส เนียมซอฟ สิ้นชีวิตินทรีย์ด้วยการถูกฆาตกรรมบนสะพานนอกพระราชวังเครมลินเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว นอกจากจะมีปริเทวนาการ ความคร่ำครวญ ความรำพันด้วยความเสียใจในหมู่คนไทยที่สนใจการเมืองของสหพันธรัฐรัสเซียแล้ว ก็ยังมีเสียงเรียกร้องให้ผมเขียนรับใช้ถึงความเป็นไปได้ ว่าใครน่าจะอยู่เบื้องหลังของการฆาตกรรมในครั้งนี้

  พ่อผมบอกให้รอจนกว่าจะครบ 1 สัปดาห์ก่อนดีกว่า เพราะตอนนั้นยังชุลมุนชุลเก ยากที่ทำนายทายเดาว่า ใครกันแน่ที่ลั่นกระสุนใส่ร่างของบอเรีย เพราะการเมืองรัสเซียนั้นมีกรณีหักมุมมาตั้งแต่สมัยในยุคก่อนราชวงศ์โรมานอฟ มาถึงยุคสงครามไครเมียและการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงรัสเซียยุคที่สหภาพโซเวียตและคอมมิวนิสต์สถาปนาอำนาจรัฐได้ มาจนถึงเยลต์ซิน กระทั่งถึงปัจจุบันทุกวันนี้ที่ปูตินกำลังนั่งครองอำนาจสูงสุด

  บอเรียเป็นคนโจทย์เยอะ เรื่องชู้สาวก็คาวไม่น้อย แม้แต่วันตาย ยังไปกับนางแบบสาวชาวยูเครน แอนนา ดูริตสกายา อายุ 23 ปี เรื่องหนหลังครั้งเก่าเมื่อตอนเป็นผู้ว่าจังหวัดนิจนีย์นอฟโกรอดก็มีมาก ซึ่งตอนได้ตำแหน่งผู้ว่าฯ ครั้งแรกอายุเพียง 32 ปีนั้น บอเรียได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีเยลต์ซิน

  ระหว่างเป็นผู้ว่าฯอยู่ 4 ปีก็เร่งสร้างชื่อเสียงด้วยการแปรรูปรัฐวิสาหกิจโรงงานของรัฐทั้งจังหวัด จากนั้น รัฐบาลรัสเซียก็ออกกฎหมายให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ บอเรียถึงชนะเลือกตั้งได้เป็นผู้ว่าฯจากเสียงของประชาชนของจริง คนที่ทำให้บอเรียเป็นดาวรุ่งพุ่งกระฉูดน่าจะเป็นนางมาร์กาเรต แธตเชอร์ ตอนที่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีโอกาสไปเยือนจังหวัดนิจนีย์นอฟโกรอด เห็นบอเรียแปรรูปรัฐวิสาหกิจเก่ง มีความเป็นทุนนิยมเต็มตัว ก็ชมเสียยกใหญ่

  บอเรียไม่ใช่คนมอสโกหรือแม้แต่คนจังหวัดนิจนีย์นอฟโกรอด แกเกิดที่เมืองโซชิเมื่อ พ.ศ.2502 บอเรียมาจากเมืองท่องเที่ยว ถ้าเป็นประเทศไทย บอเรียก็น่าเกิดที่ภูเก็ต หรือพัทยา หรือไม่ก็เกาะสมุย เพราะโซชิเป็นเมืองท่าสวยงามที่ติดทะเลดำ อยู่ใกล้กับพรมแดนของสาธารณรัฐจอร์เจีย ห่างจากเมืองครัสโนดาร์เพียง 177 กม. เป็นเมืองตากอากาศของโซเวียต มีชายหาด มีน้ำพุร้อนและพุน้ำแร่ มีสถานพักพื้นหลายแห่ง

  ที่มาเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเมืองของจังหวัดนิจนีย์นอฟ-โกรอดได้เพราะแกมาเรียนที่เมืองกอร์กี้ ซึ่งพอโซเวียตไม่มีแล้ว เมืองนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อจากกอร์กี้มาเป็นนิจนีย์นอฟโกรอด สมัยสหภาพโซเวียตไม่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ใครเรียน 5 ปี ก็ได้เป็นมหาบัณฑิตเลย บอเรียเป็นมหาบัณฑิตทางฟิสิกส์ สอนและเขียนบทความทางด้านนี้เอาไว้เยอะมาก

  ความสนใจทางการเมืองของบอเรียเริ่มเมื่อ พ.ศ. 2529 หลังจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชรโนบิลระเบิด บอเรียก็ออกแคมเปญเดินขบวนต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในภูมิภาค เพื่อหวังสร้างชื่อไปสมัครในตำแหน่งทางการเมืองใน พ.ศ.2532 แต่ล้มเหลว พอถึง พ.ศ.2533 ตอนนั้นอายุ 31 ปี ก็บังเอิญมีการเลือกตั้งอย่างเสรีเป็นครั้งแรกของประเทศ บอเรียสมัครอีก คราวนี้ชนะเลือกตั้งได้เป็นผู้แทนของเมืองกอร์กี้เข้าไปนั่งสภาโซเวียตสูงสุดและเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์

  ผมขออนุญาตกลับมาเล่าเรื่องของบอเรียกันต่อในวันจันทร์ อยากเขียนเรื่องนี้ยาวๆ เพราะจะได้รับใช้ประวัติศาสตร์ของรัสเซียระหว่าง พ.ศ.2535-2558 ไปด้วยเลยครับ.

  คุณนิติ นวรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์นิติภูมิ นวรัตน์มนนิภา โกวิทศิริกุลบอริส เยฟิโมวิชชู้สาวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้