จีนงดงา

ข่าว

  จีนงดงา

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   6 มี.ค. 2558 05:01 น.

   หากผู้เขียนเป็นช้างก็อยากตั้งงวงร้องตะโกนเสียงแปร๋นขอบคุณรัฐบาลจีนหลายๆ หลังมีข่าวว่า สำนักงานป่าไม้จีน ป่าวประกาศออก กฎห้ามนำเข้างาช้างแกะสลักจากต่างประเทศเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 ปี มีผลบังคับใช้ทันที!!!

   เพราะทนกระแสกดดันจากชาวโลกที่รุมก่น ประณาม โดยเฉพาะจาก องค์กรพิทักษ์สัตว์ป่า ว่า แผ่นดินใหญ่แห่งนี้คือศูนย์กลางหลักที่รับซื้องาช้างเถื่อนได้อย่างหน้าชื่นตาบาน แล้วนำส่งออก ไปยังประเทศในแถบอาเซียน รวม “ประเทศไทย : แลนด์ ออฟ สมาย” เราด้วย สั่งให้แปรสภาพ หรือแกะสลักตามออเดอร์ตั้งแต่ชิ้นใหญ่ยักษ์ประดับบ้านเสริมบารมียันไม้จิ้มฟัน

   โดยเฉพาะสาเหตุที่มีน้ำหนักสุดคือกรณีที่ เจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ เสด็จเยือนจีนรวมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ช้างมณฑลยูนนาน ซึ่งพระองค์ทรงรณรงค์ต่อต้านการลอบค้าสัตว์ป่า และเป็นหัวข้อหนึ่งที่พระองค์ทรงตรัสเมื่อเสด็จถึงยูนนานในเชิงให้เห็นใจสัตว์ป่าที่ใกล้จะไม่เหลือให้ลูกหลานเห็นตัวเป็นๆด้วย

   รัฐบาลจึงเหมือนอ่อนไหวหน้าบางล่วงหน้า สั่งประชาราษฎร์ให้ข่มความอยาก ลด-ละกิเลสไว้ชั่วคราว ซึ่งดูไปก็เหมือน “ผักชีโรยหน้า” ห้ามปรามชั่วคราว ไม่ใช่ตลอดกาล

   ทั้งที่ในแต่ละปี มีช้างป่าแอฟริกันถูกล่าเอางาหลายหมื่นตัว ซึ่งเป็นที่รู้กันทั่วจนไม่รู้จะ ย้ำยังไงอยู่แล้วว่า จีนเป็นตลาดที่ซื้อขายรายใหญ่ที่สุดในโลก แล้วทุกปีก็มีการจับกุมผู้ที่ลักลอบได้ 800-900 ราย ในส่วนนี้ก็มีธุรกิจที่ค้าขายถูกกฎหมายกว่าครึ่งหนึ่งเข้าไปอยู่ร่วมกับตลาดมืดนี้ด้วย

   ถึงแม้ทางการจีนสั่งกวาดล้างเช็ดถู ทั้งปิด โรงงานที่เปิดอย่างเป็นทางการไปแล้วไม่น้อยกว่า 10 แห่ง จับขังคุกพ่อค้าไปแล้วหลายร้อยราย แต่ก็เหมือนยังไม่สามารถถอนรากถอนโคนความ ต้องการของผู้ที่อยากครอบครอง ซึ่งมองว่าการซื้องาช้างแกะสลักคือการลงทุนที่เลอค่าอย่างหนึ่ง

   เฉพาะราคางาช้างที่ยังไม่ผ่านกระบวนการขัดเกลาในจีนจากแต่ก่อนเมื่อ พ.ศ. 2553 ตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 750 เหรียญยูเอส หรือประมาณ 24,245 บาท พุ่งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เป็นกิโลกรัมละ 2,100 เหรียญยูเอส หรือราวๆ 67,888 บาท!!!

   ตั้งค่าเงินกับค่างาสูงลิ่วยั่วตัณหาคนล่ากันขนาดนี้ ดูซิว่า 1 ปี จะช่วยชุบชีวิตช้างป่าได้?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์