ข่าว
100 year

ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ พบซากเรือรบ 'มุซาชิ' คู่แฝดเรือ 'ยามาโตะ'

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 23:31 น.
SHARE

ภาพที่เชื่อว่าเป็นฐานติดตั้งปืนขนาด 12.7 ซม. (ภาพ: AFP PHOTO)

ทีมสำรวจซึ่งนำโดยนาย พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ ค้นพบซากเรือรบ มุซาชิ เรือรบขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 เทียบเท่าเรือรบยามาโตะ แล้ว ในทะเลนอกชายฝั่งประเทศฟิลิปปินส์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักสำรวจซึ่งนำโดยนาย พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ ค้นพบซากเรือรบ 'มุซาชิ' เรือประจัญบานของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น คู่แฝดของเรือประจัญบาน 'ยามาโตะ' แล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) หลังจากใช้เวลาค้นหานานถึง 8 ปี โดยปีนี้เป็นปีครบรอบ 70 ปี การสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 พอดี

ภาพส่วนหัวเรือของเรือรบมุซาชิ (ภาพ: AFP PHOTO)

นายอัลเลนค้นพบเรือมุซาชิโดยใช้ยานดำน้ำอัตโนมัติ ที่ความลึกประมาณ 1,000 ม. ในทะเลซิบุยาน นอกฝั่งเกาะเลย์เต ประเทศฟิลิปปินส์ โดยระบุว่า เรือมุซาชิเป็นความอัศจรรย์ทางวิศวกรรมอย่างแท้จริง และในฐานะที่เป็นวิศวกร เขารู้สึกประทับใจในเทคโนโลยีและความพยายามที่ใช้ในการก่อสร้างเรือลำนี้

นอกจากนี้ นายอัลเลนยังได้โพสต์ภาพซากเรือมุซาชิ 4 ภาพ ลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ โดยแสดงให้เห็นส่วนหัวเรือ, หัววาล์วที่มีอักษรตัวคันจิเขียนว่า 'เปิด' และ 'หัววาล์วหลัก', ภาพที่เชื่อว่าเป็นปืนขนาด 12.7 ซม. และภาพที่คล้ายเป็นคานเหล็กจากเครื่องปล่อยเครื่องบินทุ่นลอยน้ำ (คาตาพัลท์)

ภาพหัววาล์วที่มีอักษรตัวคันจิเขียนว่า 'เปิด' และ 'หัววาล์วหลัก' (ภาพ: AFP PHOTO)

ทั้งนี้ เรือรบ มุซาชิ เป็นเรือประจัญบานของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นเรือรบชั้น ยามาโตะ ลำที่ 2 ต่อจากเรือประจัญบานยามาโตะ เป็นเรือที่หนักและติดอาวุธหนักที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างขึ้นมา ด้วยระวางขับน้ำเต็มที่ถึง 72,800 ตันและติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 460 มม.(18.1 นิ้ว) ถึง 9 กระบอก ขึ้นระวางเมื่อปี 1942 ก่อนจะถูกจมลงด้วยการโจมตีของเครื่องบินรบสหรัฐฯ ในการต่อสู้ในทะเลซิบุยาน นอกฝั่งเกาะเลย์เต ประเทศฟิลิปปินส์ ในปี 1944 ทำให้ลูกเรือกว่าครึ่งของทั้งหมด 2,400 คน เสียชีวิต

ภาพที่คล้ายเป็นเหล็กจากเครื่องปล่อยเครื่องบินทุ่นลอยน้ำ (ภาพ: AFP PHOTO)

ขณะที่เรือรบยามาโตะ เป็นเรือประจัญบานชั้นยามาโตะลำแรกของจักรวรรดิญี่ปุ่น เป็นเรือประจัญบานขนาดใหญ่ที่สุดและมีอาวุธทรงประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่ญี่ปุ่นสามารถสร้างได้เช่นเดียวกับเรือมุซาชิ ก่อนจะถูกเครื่องบินรบสหรัฐฯ โจมตีอย่างหนักจนอับปางลงในเดือนเม.ย. 1945 ระหว่างปฏิบัติการเท็งโง ที่เกาะโอกินาวะ.

ภาพเรือรบมุซาชิ เมื่อ 24 ต.ค. 1944 ไม่กี่ชั่วโมงก่อนอับปางในการรบ (ภาพ: AFP PHOTO)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมสำรวจพอล อัลเลนไมโครซอฟท์ค้นพบซากเรือเรือรบมุซาชิเรือรบญี่ปุ่นสงครามโลกครั้งที่ 2เรือรบยามาโตะฟิลิปปินส์เกาะเลย์เตเรือประจัญบานข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้