วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธเมืองคอนร่วมขบวนงานแห่ผ้าขึ้นธาตุในวันมาฆบูชา

ชาวพุทธเมืองคอนร่วมขบวนงานแห่ผ้าขึ้นธาตุในวันมาฆบูชา

  • Share:

ชาวพุทธเมืองนครศรีธรรมราช เข้าร่วมพิธี 'แห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร' เป็นปีที่ 875 โดยมีริ้วขบวนยาวเหยียดปิดท้ายด้วยริ้วขบวนผ้าพระบฏพระราชทาน 5 ผืน และผ้าพระบฎที่ยาวที่สุดในโลก 2.5 กิโลเมตร...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2558 ที่บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนแห่ผ้าพระบฏงานประเพณี “แห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร ประจำปี 2558 โดยมีริ้วขบวนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วม 40 ขบวนร่วมขบวนอย่างยิ่งใหญ่ โดยขบวนยาวเหยียดหลายกิโลเมตร รวมทั้งผ้าพระบฏที่ยาวที่สุดในโลก 2.5 กม. และปิดท้ายด้วยขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทานจำนวน 5 ผืน ประกอบด้วย ผ้าพระบฏพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

ขบวนแห่ผ้าพระบฏ
แห่ผ้าเพื่อนำขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประเพณีในทางพุทธศาสนาที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 1773 นับมาจนถึงปัจจุบันรวม 785 ปีแล้ว และนับเป็นวาระพิเศษในประเพณีสำคัญของจังหวัด ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระราชทานผ้าพระบฏมาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ถือเป็นสิริมงคลแก่ชาวนครศรีธรรมราชอย่างยิ่ง ผ้าพระบฏพระราชทานทั้ง 5 ผืนนี้ จะได้นำขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องในวันมาฆบูชา นับเป็นกิจกรรมกรรมที่ยิ่งใหญ่และสนับสนุนการนำเสนอพระบรมธาตุขึ้นทะเบียน เป็นมรดกโลก เป็นมรดกธรรมคู่กับพุทธศาสนาที่ยิ่งใหญ่ของโลกสืบไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้