นิพิฏฐ์ หนุนแม่นํ้า 5 สายเว้นวรรคการเมือง กันครหาสืบทอดอำนาจ

ข่าว

  นิพิฏฐ์ หนุนแม่นํ้า 5 สายเว้นวรรคการเมือง กันครหาสืบทอดอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 19:42 น.

   "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" หนุนแม่นํ้า 5 สายเว้นวรรคการเมือง 2 ปี ป้องกันข้อครหาสืบทอดอำนาจ ชี้ตรงใจประชาชน...

   วันที่ 4 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอให้เว้นวรรคการดำรงตำแหน่งทางการเมือง 2 ปีของแม่น้ำ 5 สายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปว่า ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ตรงกับใจของประชาชนส่วนหนึ่งที่กลัวว่า คสช. สปช.และ สนช.จะสืบทอดอำนาจต่อจึงไม่มีอะไรจะสำคัญเท่ากับการระบุให้ชัดเจนกับบุคคลที่มีส่วนในการปฏิรูปครั้งนี้

   ส่วนระยะเวลาการเว้นวรรคนั้น ที่ผ่านมารัฐธรรมนูญไทยระบุเกี่ยวกับการเว้นวรรคหรือตัดสิทธิการเมืองเริ่มต้นที่ 5 ปี เพื่อให้เหลื่อมกับวาระของการดำรงตำแหน่ง ส.ส.ที่ 4 เท่ากับว่าเว้นวรรค 5 ปี ในทางปฏิบัติคือเว้นวรรคไป 2 สมัยหรือ 8 ปี แต่ยอมรับว่าการปฏิรูปครั้งนี้มีการปรับปรุงทั้งเนื้อหา และรูปแบบจำนวนมาก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงอยู่บนฐานความคิดที่อคติต่อนักการเมือง ฉะนั้น ผู้มีส่วนหรือผู้นำการปฏิรูปที่มีอคติเช่นนี้ก็ไม่ควรเข้าสู่วงการการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยปกติ ตนจึงเห็นด้วยกับแนวคิดการเว้นวรรคบุคคลที่มีส่วนในการปฏิรูปครั้งนี้ เพื่อจะไม่มีข้อครหาว่าสืบทอดอำนาจตัวเอง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์