กมธ. พิจารณาสถานะแม่นํ้า 5 สาย ลงบทเฉพาะกาล

ข่าว

  กมธ. พิจารณาสถานะแม่นํ้า 5 สาย ลงบทเฉพาะกาล

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 19:00 น.

   กมธ.ยกร่าง รธน. พิจารณาสถานะแม่นํ้า 5 สาย พร้อมสาระสำคัญ ลงบทเฉพาะกาล

   วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหัวข้อสำคัญต่างๆ ที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญจะพิจารณารายมาตราลงเกี่ยวกับบทเฉพาะกาลแนบท้ายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น อาทิ การรับรองกฎหมายบางฉบับที่ยังร่างไม่เสร็จ โดยให้บังคับใช้กฎหมายเดิมที่เกี่ยวข้องไปก่อน สมาชิก สนช. สปช. และ ครม.จะมีสถานะอย่างไร หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ออกบังคับใช้จริง สภาพบังคับให้สมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ต้องตรากฎหมายฉบับสำคัญเพื่อรองรับองค์กรใหม่ที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบ ถ่วงดุล

   การให้มีกฎหมายรองรับให้มีผลบังคับใช้จริงภายในเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสร้างปัญหาการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เช่นรัฐบาลชุดก่อนหน้านี้ รวมถึงการระบุให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไปก่อนระยะเวลาหนึ่งโดยห้ามแก้ไข เปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจให้ใช้นาน 5 ปี จึงสามารถแก้ไข ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงได้โดยกำหนดให้มีคณะกรรกการขึ้นชุดหนึ่งเพื่อทำหน้าที่ศึกษาข้อดี ข้อเสีย หรือช่องว่างทางกฎหมายที่ฝ่ายการเมืองใช้ ภาพปัญหาระหว่างการใช้ เพื่อปรับปรุง หรือการส่งเสริมข้อดี จุดเด่นหลังการใช้รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ต้องมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาอีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์