50 ปีผ่านไป รถเมล์ 'สิงคโปร์' เปลี่ยนไปจนต้องตะลึง!

ข่าว

  50 ปีผ่านไป รถเมล์ 'สิงคโปร์' เปลี่ยนไปจนต้องตะลึง!

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 19:01 น.

   ก่อนครบรอบ 50 ปีสาธารณรัฐสิงค์โปร์ในวันที่ 9 ส.ค. นี้ มาย้อนดูพัฒนาการของระบบขนส่งที่สำคัญอย่าง 'รถเมล์' เปรียบเทียบอดีต-ปัจจุบันว่า จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ต่างกันอย่างไร?

   เว็บไซต์ Bigbus.Worldpress ได้เผยแพร่ข้อมูลรถโดยสารประจำทางของ 'สิงคโปร์' เมื่อ 50 ปีก่อน โดยบรรยายให้เห็นว่าสภาพระบบรถโดยสารประจำทางเมื่อราวๆ ปี พ.ศ.2508 ได้ใช้รถเมล์ร้อน พื้นสูง และองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ยังไม่พัฒนา ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพการให้บริการ, เวลาการรับ-ส่ง, การดูแลรักษาคุณภาพรถ, ข้อมูลสายรถเมล์ ฯลฯ ปัญหาจึงตกมาอยู่ที่ผู้โดยสาร ซึ่งต้องอาศัยการถามข้อมูลสายรถเมล์จากคนที่รอรถด้วยกันเอง หรือหนักขนาดที่ว่า ต้องเตรียมร่มไปกางบนรถในวันฝนตก เพราะโอกาสเจอหลังคารั่ว หรือหน้าต่างชำรุดนั้นมีสูงมาก

   ผ่านไป 50 ปี จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ระบบรถเมล์สิงคโปร์ได้เปลี่ยนโฉมไปมาก ปัจจุบันรถเมล์และรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ ถูกบริหารโดยบริษัท SMRT และข้อด้อยทั้งหลายที่เคยถูกร้องเรียนในอดีต 50 ปี แทบไม่มีให้พบเห็นอีกเลย บางป้ายที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น ก็จะมีระบบป้ายรถเมล์อัจฉริยะ คอยบอกว่าสายต่างๆ จะมาภายในกี่นาที อีกทั้งบนตัวรถโดยสารส่วนใหญ่ ยังใช้ระบบเสียงบอกป้ายรถเมล์ถัดไปชนิดเดียวกับที่อยู่บนรถไฟฟ้าอีกด้วย

   รถเมล์ สิงคโปร์ 50 ปีก่อน (ภาพจาก National Archives Singapore)
   รถเมล์ สิงคโปร์ 50 ปีก่อน (ภาพจาก National Archives Singapore)
   ผ่านมา 50 ปี เปลี่ยนไปเยอะ!!
   ผ่านมา 50 ปี เปลี่ยนไปเยอะ!!
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์