กีฬา
100 year

50 ปีผ่านไป รถเมล์ 'สิงคโปร์' เปลี่ยนไปจนต้องตะลึง!

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 19:01 น.
SHARE

ก่อนครบรอบ 50 ปีสาธารณรัฐสิงค์โปร์ในวันที่ 9 ส.ค. นี้ มาย้อนดูพัฒนาการของระบบขนส่งที่สำคัญอย่าง 'รถเมล์' เปรียบเทียบอดีต-ปัจจุบันว่า จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ต่างกันอย่างไร?

เว็บไซต์ Bigbus.Worldpress ได้เผยแพร่ข้อมูลรถโดยสารประจำทางของ 'สิงคโปร์' เมื่อ 50 ปีก่อน โดยบรรยายให้เห็นว่าสภาพระบบรถโดยสารประจำทางเมื่อราวๆ ปี พ.ศ.2508 ได้ใช้รถเมล์ร้อน พื้นสูง และองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ยังไม่พัฒนา ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพการให้บริการ, เวลาการรับ-ส่ง, การดูแลรักษาคุณภาพรถ, ข้อมูลสายรถเมล์ ฯลฯ ปัญหาจึงตกมาอยู่ที่ผู้โดยสาร ซึ่งต้องอาศัยการถามข้อมูลสายรถเมล์จากคนที่รอรถด้วยกันเอง หรือหนักขนาดที่ว่า ต้องเตรียมร่มไปกางบนรถในวันฝนตก เพราะโอกาสเจอหลังคารั่ว หรือหน้าต่างชำรุดนั้นมีสูงมาก

ผ่านไป 50 ปี จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ระบบรถเมล์สิงคโปร์ได้เปลี่ยนโฉมไปมาก ปัจจุบันรถเมล์และรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ ถูกบริหารโดยบริษัท SMRT และข้อด้อยทั้งหลายที่เคยถูกร้องเรียนในอดีต 50 ปี แทบไม่มีให้พบเห็นอีกเลย บางป้ายที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น ก็จะมีระบบป้ายรถเมล์อัจฉริยะ คอยบอกว่าสายต่างๆ จะมาภายในกี่นาที อีกทั้งบนตัวรถโดยสารส่วนใหญ่ ยังใช้ระบบเสียงบอกป้ายรถเมล์ถัดไปชนิดเดียวกับที่อยู่บนรถไฟฟ้าอีกด้วย

รถเมล์ สิงคโปร์ 50 ปีก่อน (ภาพจาก National Archives Singapore)
ผ่านมา 50 ปี เปลี่ยนไปเยอะ!!
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเมล์รถโดยสารสิงคโปร์SMRTระบบขนส่งมวลชนไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้