ผู้ว่าการ รถไฟ ลงพื้นที่ แก้ปัญหาจราจร จุดตัดทางรถไฟหัวหิน

ข่าว

  ผู้ว่าการ รถไฟ ลงพื้นที่ แก้ปัญหาจราจร จุดตัดทางรถไฟหัวหิน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 20:18 น.

   ผู้ว่าการ รฟท. ลงพื้นที่หัวหิน หารือเทศบาลเมืองหัวหิน แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณจุดตัดทางรถไฟ อ.หัวหิน ที่ปัจจุบันลุกลามไปสู่ตัวเมืองหัวหิน เตรียมขยายจุดตัด พร้อมเพิ่มจุดตัดใหม่เลี่ยงเข้าเมือง

   เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 58 ที่ห้องประชุมสถานีรถไฟหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟไทยแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ร่วมประชุมกับนายประสงค์ โกมุก นายสถานีรถไฟหัวหิน และนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจรตัดขัดบริเวณจุดตัดทางรถไฟเขตตัวเมืองหัวหิน 2 แห่ง คือ จุดตัดทางรถไฟซอยหัวหิน 70 ( ถนนชมสินธ์ุ ) และจุดตัดทางรถไฟซอยหัวหิน 88 ( ชุมชนบ่อนไก่ ) ซึ่งเป็นถนนจุดตัดที่มีแต่ดั้งเดิม มีความคับแคบ ปัจจุบันเมืองหัวหินเจริญขึ้นและมีปริมาณใช้รถใช้ถนนเพิ่มมากขึ้นทำให้จุดตัดรถไฟกลางเมืองหัวหินทั้งสองแห่งมีปริมาณรถสะสมตลอดทั้งวัน สร้างปัญหาการจราจรติดขัดต่อเนื่องให้กับตัวเมืองหัวหินเป็นอย่างมาก


   ในการประชุม นายนพพร ได้เสนอขอขยายทางตัดรถไฟดังกล่าวให้มีความกว้าง 12 เมตร เพื่อเพียงพอต่อการระบายรถในแต่ละวัน และขอตัดถนนทางตัดรถไฟแห่งใหม่ในซอยหัวหิน 68 ( ซอยโรงเหล็ก ) เพื่อเพิ่มจุดตัดในการระบายรถออกจากตัวเมืองหัวหินจากฝั่งทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกของทางรถไฟ โดยนายวุฒิชาติ ได้เรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิกเข้าร่วมหารือถึงความเป็นไปได้ โดยใช้เวลาในการหารือประมาณ 20 นาที

   เวลาต่อมา นายวุฒิชาติ พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจห้องสมุดรถไฟหัวหิน เฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนหย่อมวงเวียนรถไฟ หน้าสถานีรถไฟหัวหิน เนื่องจากที่ผ่านมามีการนำโบกี้รถไฟที่ปลดระวางแล้วมาทำเป็นห้องสมุดรถไฟ สร้างความแปลกตาและความสนใจต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก แต่ รฟท. ยังขาดงบประมาณในการซ่อมแซมปรับปรุง ที่ผ่านมาเทศบาลเมืองหัวหินได้เสนอที่จะเข้ามาเป็นดูแลให้ แต่ติดขัดที่ไม่ใช่ทรัพย์สินของเทศบาลฯ ดังนั้น นายวุฒิชาติ จึงรับเรื่องไว้เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะโอนห้องสมุดดังกล่าวให้ทางเทศบาลเมืองหัวหินเป็นผู้ดูแล

   จากนั้นเวลา 12.00 น. คณะของนายวุฒิชาติ ได้เดินทางไปยังซอยหัวหิน 68 ( ซอยโรงเหล็ก ) เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อดูพื้นที่ที่เทศบาลฯ เสนอขอเปิดจุดตัดทางรถไฟแห่งใหม่ เพื่อเร่งระบายรถจากฝั่งทิศตะวันออกของทางรถไฟไปยังทิศตะวันตก จากการตรวจสอบพื้นที่ พบปัญหาคือ จุดตัดแห่งใหม่ที่เสนออยู่ใกล้กับจุดตัดซอยหัวหิน 88 เกินกว่าที่ระเบียบของการรถไฟฯ กำหนด ซึ่งนายวุฒิชาติ ได้รับทราบข้อมูลไว้พร้อมรับปากจะนำเรื่องดังกล่าวกลับไปหารือในข้อระเบียบของการรถไฟเพื่อหาทางแก้ไขโดยอิงกับประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นหลัก

   ต่อมานายวุฒิชาติ และคณะได้เดินทางไปยังจุดตัดทางรถไฟซอยหัวหิน 88 ( ชุมชนบ่อนไก่ ) พบว่าทางตัดบริเวณดังกล่าวมีความคับแคบเพียง 7.8 เมตร ทำให้เป็นคอขวดและเป็นเหตุให้การจราจรติดขัด อีกทั้งถนนซอยหัวหิน 88 ตั้งเยื้องกันกับทางตัดรถไฟ ไม่เป็นเส้นตรง ทำให้รถที่แล่นผ่านต้องชะลอตัว ยิ่งทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวติดขัดตลอดทั้งวัน ซึ่งนายวุฒิชาติ ได้สั่งให้การเจ้าหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวเสนอการรถไฟแห่งประเทศไทยอย่างเร่งด่วน โดยตนเองจะรับไว้พิจารณาแก้ไขเป็นกรณีพิเศษ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์