'สมเจตน์' ฟุ้งโชว์สปิริตให้เครือญาติพ้นเก้าอี้ผู้ช่วย สนช.

ข่าว

  'สมเจตน์' ฟุ้งโชว์สปิริตให้เครือญาติพ้นเก้าอี้ผู้ช่วย สนช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 17:25 น.

   “สมเจตน์”ให้ลูก-น้องชายไขก๊อกพ้นตำแหน่งผู้ช่วย สนช.บอกพร้อมแสดงสปิริตหากสังคมไม่สบายใจ เผย สนช.สั่งเครือญาติให้ลาออกแล้วหลายราย โอดโดนจ้องจับผิด

   วันที่ 4 มี.ค. พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช. กล่าวถึงกรณีที่วิปสนช.ขอความร่วมมือให้สมาชิก สนช.ที่แต่งตั้งเครือญาติมาช่วยงานในตำแหน่ง สนช. ให้นำเครือญาติลาออกจากตำแหน่งว่า ในส่วนของตนได้นำบุตรชายและน้องชายมาช่วยงาน ซึ่งในส่วนบุตรชายได้ลาออกจากตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญประจำตัวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา

   ส่วนน้องชายที่มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยประจำตัว สนช. แม้ขณะนี้จะใช้งานอยู่ ก็จะให้ไปลาออกเช่นกัน เพื่อให้สังคมเกิดความสบายใจ แม้จะไม่ใช่มติวิป สนช. เป็นแค่การขอความร่วมมือ แต่ตนก็พร้อมแสดงสปิริตให้ความร่วมมือ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส จะได้เป็นแบบอย่างที่ดี เท่าที่คุยกับ สนช.หลายคน เมื่อมีข่าวออกมาทุกคนก็เกิดความไม่สบายใจ เพราะทุกคนมีเจตนาดีในการเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเมือง ขณะนี้ สนช.หลายคนได้ให้เครือญาติไปลาออกจากตำแหน่งแล้ว ก่อนที่วิป สนช.จะขอความร่วมมือมาเสียอีก รวมไปถึงสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีการตั้งเครือญาติมาช่วยงาน ก็สั่งให้ไปลาออกแล้วเช่นกัน

   พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า แม้การแต่งตั้งเครือญาติมาช่วยงานจะทำได้ตามกฎหมาย แต่เมื่อสังคมเกิดความไม่สบายใจ เห็นว่า ไม่มีความเหมาะสม เราก็พร้อมแก้ไข ไม่ขอแก้ตัว ส่วนเหตุผลที่นำบุตรชายและน้องชายมาช่วยงานนั้น ไม่ขอพูดถึงเหตุผล เพราะพูดไปจะหาว่าแก้ตัว แต่ตนมีเหตุผลแน่นอน แต่ไม่ขอชี้แจง เพราะไม่รู้ว่าพูดไปแล้วจะเป็นผลดีหรือยิ่งเป็นผลเสียหนักยิ่งขึ้น ก็จะมีการนำไปขยายผลต่อไปอีก จึงไม่ขอแก้ตัว แต่ขอแก้ไขดีกว่า

   ส่วนที่ นายตวง อันทะไชย สนช.ระบุว่า กรณีดังกล่าวเป็นกระบวนการทำลาย สนช.นั้น ตนไม่ทราบว่า มีเรื่องนี้จริงหรือไม่ แต่ สนช.เข้ามาดำรงตำแหน่ง โดยไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งเป็นจุดอ่อนอยู่แล้ว พอเกิดเรื่องขึ้นก็ต้องถูกนำไปขยายความอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณสังคมที่เห็นว่า การแต่งตั้งเครือญาติมาช่วยงานเป็นเรื่องไม่เหมาะสม แม้กฎหมายจะไม่ห้ามไว้ ถือว่าสังคมเดินมาถูกทางแล้ว อยากให้สังคมทำแบบนี้ตลอดไป เพื่อช่วยกันตรวจสอบนักการเมืองที่จะเข้ามา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์