จ่อชงมาตรการอุ้มข้าวนาปรังให้ได้ราคา 8,000-8,500/ตัน

ข่าว

  จ่อชงมาตรการอุ้มข้าวนาปรังให้ได้ราคา 8,000-8,500/ตัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 17:50 น.

   กระทรวงพาณิชย์จ่อชง นบข. ไฟเขียวมาตรการดูแลราคาข้าวเปลือกนาปรัง 58 หวังให้ราคาข้าวเปลือกเจ้านาปรังอยู่ระดับตันละ 8,000-8,500 บาท...  

   เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ กรมฯ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) จะเสนอมาตรการดูแลผลผลิตข้าวนาปรังปี 58 ที่กำลังทยอยออกมาตั้งแต่เดือน มี.ค.นี้เป็นต้นไปให้ นบข.พิจารณา เบื้องต้นมาตรการที่จะนำมาใช้ดูแลราคาข้าวเปลือกเจ้านาปรังให้อยู่ระดับที่ตันละ 8,000-8,500 บาท ตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดนั้น จะเป็นมาตรการที่ใช้ต่อเนื่องจากมาตรการดูแลระดับราคาข้าวเปลือกนาปีปี 57/58 แต่จะนำจุดบกพร่องจากการใช้มาตรการครั้งที่แล้วมาปรับปรุงใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวก และทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

   สำหรับมาตรการหลักที่จะดูแลข้าวเปลือกนาปรังปี 58 คือโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้โรงสี 3% เพื่อให้มีการเก็บสต๊อกข้าวเปลือกล่วงหน้า โดยจะปรับระยะเวลาในการเก็บสต๊อกไม่เกิน 3-4 เดือน จากโครงการข้าวเปลือกนาปีให้เก็บสต๊อกนาน 6 เดือน ขณะนี้มีโรงสีที่สมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 140 แห่ง สามารถรองรับการเก็บสต๊อกข้าวได้ 2-3 ล้านตัน หรือสัดส่วน 30-40% ของผลผลิตข้าวเปลือกนาปรัง ที่คาดว่าจะมีประมาณ 6.8 ล้านตัน

   "ส่วนงบประมาณนั้น จะนำงบเดิมที่เหลืออยู่จากการได้รับอนุมัติในช่วงฤดูกาลข้าวนาปีปี 57/58 มาใช้ต่อ แต่ถ้าไม่เพียงพอจะขออนุมัติงบเพิ่มเติม คาดว่าจะของบประมาณหลักร้อยล้านบาทเท่านั้น โดยโครงการนี้ได้เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา
   เมื่อ นบข.อนุมัติก็จะให้มีผลย้อนหลัง" นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

   อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะปรับหลักเกณฑ์ให้กับโรงสีที่เข้าร่วมโครงการโดยไม่ต้องใช้ใบขึ้นทะเบียนเกษตรกรมาแสดงในการขอชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้กับธนาคาร เพื่อลดขั้นตอนที่ยุ่งยากให้กับโรงสีที่จะเข้าร่วมโครงการ เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยรักษาระดับราคาข้าวเปลือกนาปรังให้อยู่ในราคาตามเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดได้อย่างต่อเนื่อง โดยราคาข้าวเปลือกเจ้าปัจจุบันขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ตันละ 8,000-8,200 บาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์