ผู้ตรวจการฯ เผย ปม สนช. ตั้งลูกเมียช่วยงาน ส่งสอบจริยธรรมได้

ข่าว

  ผู้ตรวจการฯ เผย ปม สนช. ตั้งลูกเมียช่วยงาน ส่งสอบจริยธรรมได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 16:45 น.

   วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการฯ เผยปม สนช.ตั้งลูกเมีย ส่งผู้ตรวจฯสอบจริยธรรมได้ ชี้หากประพฤติมิชอบส่งไม้ต่อ ป.ป.ช. รับยังไม่ทราบข้อมูลแท้จริง

   วันที่ 4 มี.ค. พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า สำหรับการสอบเรื่องจริยธรรมกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่มีการตั้งลูก เมีย ให้ช่วยงานนั้น หากเป็นการสอบเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมก็สามารถร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินได้ แต่หากเป็นการสอบสวนทางวินัยหรือความผิดโดยมิชอบ ก็ต้องไปร้องต่อ ป.ป.ช.เพราะ ป.ป.ช.ดูแลเรื่องการประพฤติมิชอบต่อตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวจำเป็นต้องดูเป็นกรณีไปว่าต้องการให้ตรวจสอบแบบไหน

   พล.อ.วิทวัส กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ต้องดูที่รายละเอียด เนื่องจากแต่ละกรณีไม่เหมือนกัน รวมถึงเรื่องของคุณสมบัติของผู้ที่ถูกแต่งตั้งมาพิจารณาด้วย ทั้งนี้ หากจำไม่ผิดบางตำแหน่งบอกว่า ถ้าจบปริญาตรี ต้องมีประสบการณ์ 1 ปีบ้าง 3 ปีบ้าง แต่ของบางคนบอกว่ายังเรียนหนังสืออยู่ก็ต้องดูกัน ไม่สามารถไปเหมารวมหมด หากมีการร้องเรื่องดังกล่าวมา คิดว่าทุกหน่วยงานที่รับเรื่องจะต้องมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาสอบแต่ละกรณี

   เมื่อถามว่าในฐานะผู้ตรวจฯ คิดว่าเรื่องนี้กระทบความรู้สึกของประชาชนหรือไม่ พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ถ้าเคลียร์ได้ก็จะดี แต่เขาบอกว่าไม่ได้ผิดกฎหมาย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือประธาน สนช.ต่างบอกว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่โดยส่วนตัวยังไม่ทราบข้อมูลแท้จริง เพราะทราบข่าวจากทางสื่อเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์