อินโดฯ เตรียมยิงเป้า 2 นักโทษออสซี่ ถูกนำไปแดนประหารเช้านี้

ข่าว

  อินโดฯ เตรียมยิงเป้า 2 นักโทษออสซี่ ถูกนำไปแดนประหารเช้านี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 14:50 น.

   ทางการอินโดฯ เตรียมประหาร 2 นักโทษคดียาเสพติดชาวออสซี่ หลังเมื่อเช้านี้ถูกคุ้มกันแน่น นำตัวออกจากคุกบนเกาะบาหลี ไปยังแดนประหารบนเกาะนูซากัมบังกันแล้ว คาดเร็วๆ นี้...

   จากกรณี นายแอนดรูว์ ชาน วัย 31 ปี และนายมิวรัน ซูคูมารัน วัย 33 ปี สองนักโทษคดียาเสพติดชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกทางการอินโดนีเซียจับกุมขณะลักลอบขนเฮโรอีนกว่า 8 กิโลกรัม ออกจากเกาะบาหลีเพื่อไปยังออสเตรเลียเมื่อปี 2548 กระทั่งถูกตัดสินประหารชีวิตในปีต่อมา แม้ว่า นายโทนี แอ็บบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย พยายามกดดันขอยื่นบรรเทาโทษพลเมืองของเขาจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แต่ไม่เป็นผล


   เช่นเดียวกับผู้นำบราซิล และฝรั่งเศส ที่ได้กดดันอย่างหนักให้ผ่อนปรนโทษให้กับพลเมืองชาติของตน ซึ่งจะถูกประหารชีวิตในคดียาเสพติดในเร็วๆ นี้ โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ยังคงแสดงจุดยืนแข็งกร้าว ระบุชัดรัฐบาลต่างชาติไม่ควรเข้ามาแทรกแซงในเรื่องสิทธิของการประหารชีวิตนักโทษ ที่กระทำความผิดตามกฎหมายของอินโดนีเซีย

   ล่าสุดเช้าวันนี้ (4 มี.ค.) นายแอนดรูว์ ชาน และนายมิวรัน ซูคูมารัน ได้ถูกนำตัวออกจากเรือนจำเคโรโบกันบนเกาะบาหลี เพื่อไปขึ้นรถหุ้มเกราะไปยังเรือนจำที่มีการรักษาความปลอดภัยสูง บนเกาะนูซากัมบังกัน ซึ่งเป็นแดนประหารแล้ว ขณะที่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ออกมาระบุ ประเทศออสเตรเลียไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับสองนักโทษพลเมืองของเขา หลังพยายามอย่างหนักในการใช้ช่องทางทางการทูตเพื่อช่วยเหลือพวกเขา 


   ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมอินโดนีเซีย กล่าวว่า สองนักโทษชาวออสเตรเลีย ถูกปลุกให้ตื่นช่วงเช้ามืด โดยถูกสวมกุญแจมือเดินทางโดยเที่ยวบินพาณิชย์ที่เช่าเหมาลำ ซึ่งไม่ใช่เครื่องบินทหารแต่อย่างใด


   ทั้งนี้ ทางการอินโดนีเซีย ยังไม่ได้กำหนดวันประหารชีวิตของนักโทษทั้งสอง แต่คาดว่าการนำตัวสองนักโทษชาวออสเตรเลียไปยังเรือนจำบนเกาะนูซากัมบังกัน นั่นหมายถึงการยิงเป้ากำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ โดยจะมีการแจ้งนักโทษล่วงหน้าก่อนเป็นเวลา 72 ชั่วโมง.    อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์