ข่าว
100 year

อินโดฯ เตรียมยิงเป้า 2 นักโทษออสซี่ ถูกนำไปแดนประหารเช้านี้

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 14:50 น.
SHARE

ทางการอินโดฯ เตรียมประหาร 2 นักโทษคดียาเสพติดชาวออสซี่ หลังเมื่อเช้านี้ถูกคุ้มกันแน่น นำตัวออกจากคุกบนเกาะบาหลี ไปยังแดนประหารบนเกาะนูซากัมบังกันแล้ว คาดเร็วๆ นี้...

จากกรณี นายแอนดรูว์ ชาน วัย 31 ปี และนายมิวรัน ซูคูมารัน วัย 33 ปี สองนักโทษคดียาเสพติดชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกทางการอินโดนีเซียจับกุมขณะลักลอบขนเฮโรอีนกว่า 8 กิโลกรัม ออกจากเกาะบาหลีเพื่อไปยังออสเตรเลียเมื่อปี 2548 กระทั่งถูกตัดสินประหารชีวิตในปีต่อมา แม้ว่า นายโทนี แอ็บบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย พยายามกดดันขอยื่นบรรเทาโทษพลเมืองของเขาจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แต่ไม่เป็นผล


เช่นเดียวกับผู้นำบราซิล และฝรั่งเศส ที่ได้กดดันอย่างหนักให้ผ่อนปรนโทษให้กับพลเมืองชาติของตน ซึ่งจะถูกประหารชีวิตในคดียาเสพติดในเร็วๆ นี้ โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ยังคงแสดงจุดยืนแข็งกร้าว ระบุชัดรัฐบาลต่างชาติไม่ควรเข้ามาแทรกแซงในเรื่องสิทธิของการประหารชีวิตนักโทษ ที่กระทำความผิดตามกฎหมายของอินโดนีเซีย

ล่าสุดเช้าวันนี้ (4 มี.ค.) นายแอนดรูว์ ชาน และนายมิวรัน ซูคูมารัน ได้ถูกนำตัวออกจากเรือนจำเคโรโบกันบนเกาะบาหลี เพื่อไปขึ้นรถหุ้มเกราะไปยังเรือนจำที่มีการรักษาความปลอดภัยสูง บนเกาะนูซากัมบังกัน ซึ่งเป็นแดนประหารแล้ว ขณะที่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ออกมาระบุ ประเทศออสเตรเลียไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับสองนักโทษพลเมืองของเขา หลังพยายามอย่างหนักในการใช้ช่องทางทางการทูตเพื่อช่วยเหลือพวกเขา 


ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมอินโดนีเซีย กล่าวว่า สองนักโทษชาวออสเตรเลีย ถูกปลุกให้ตื่นช่วงเช้ามืด โดยถูกสวมกุญแจมือเดินทางโดยเที่ยวบินพาณิชย์ที่เช่าเหมาลำ ซึ่งไม่ใช่เครื่องบินทหารแต่อย่างใด


ทั้งนี้ ทางการอินโดนีเซีย ยังไม่ได้กำหนดวันประหารชีวิตของนักโทษทั้งสอง แต่คาดว่าการนำตัวสองนักโทษชาวออสเตรเลียไปยังเรือนจำบนเกาะนูซากัมบังกัน นั่นหมายถึงการยิงเป้ากำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ โดยจะมีการแจ้งนักโทษล่วงหน้าก่อนเป็นเวลา 72 ชั่วโมง. อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงเป้านักโทษออสซี่อินโดนีเซียประหารชีวิตนักโทษออสเตรเลียนักโทษคดียาเสพติดโจโก วิโดโดเรือนจำเคโรโบกันแดนประหารโทนี แอ็บบอตต์นักโทษข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้