'เจษฎ์' เผยบทเฉพาะกาล ชงตัดสิทธิ์การเมือง แม่น้ำ 5 สาย 2 ปี

ข่าว

  'เจษฎ์' เผยบทเฉพาะกาล ชงตัดสิทธิ์การเมือง แม่น้ำ 5 สาย 2 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 14:30 น.

   "เจษฎ์" เผย บทเฉพาะกาลไม่เกิน 20 มาตรา ชง ตัดสิทธิ์ แม่น้ำ5สาย 2 ปี พ้นการเมือง เหมือน 36 อรหันต์ทองคำ กมธ.ยกร่าง รธน. เพราะไม่ต้องการมีข้อครหาต่อท่ออำนาจ

   วันที่ 4 มี.ค. นายเจษฎ์ โทณะวณิก คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะอนุกรรมาธิการร่างบทเฉพาะกาล กล่าวว่า บทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ ที่จะพิจารณาลงรายมาตรา คงมีไม่เกิน 20 มาตรา โดยจะแบ่งเป็นเรื่องๆ คือ สิ่งที่เคยเป็นมาในห้วงก่อนการรัฐประหาร 22 พ.ค.57 ที่มีการใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2550 กระทั่งถึงห้วงที่มีการทำรัฐประหารโดย คสช. และเชื่อมต่อจนถึงการทำหน้าที่ของ สนช. สปช.รวมถึงแม่น้ำ 5 สาย ในห้วงที่มีการใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 โดยส่วนสำคัญ ที่ระบุถึงการบังคับใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่กำลังยกร่างให้เป็นรูปธรรม ต้องคง สนช.-สปช. อยู่ต่อสักระยะ หลังใช้ รธน.ใหม่

   นายเจษฎ์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากยังมีสิ่งที่ต้องดำเนินการต่อ เพื่อให้กลไกเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด รวมถึงสิ่งที่ยังไม่สามารถทำได้แล้วเสร็จ เช่น การตั้งองค์กรใหม่พร้อมออกกฎหมายรองรับตามรัฐธรรมนูญ โดยจะกำหนดระยะเวลาที่ต้องทำให้แล้วเสร็จ ไม่เช่นนั้น จะมีปัญหาทางกฎหมายอย่างรัฐธรรมนูญ ปี 50 โดยเฉพาะกลไกต่อยอดการทำงานของแม่น้ำ 5 สาย เพื่อไม่ให้สูญเปล่า เพราะต้องยอมรับสถานะของทั้ง สนช. สปช. จะต้องมีความเชื่อมต่อในการทำหน้าที่ต่อ หลังจากที่รัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้จนถึงช่วงการเลือกตั้งใหม่ จนได้ ส.ส. และ ส.ว. โดยในระหว่างนั้น บางองค์กรต้องทำงานต่อจนได้สมาชิกรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญกำหนด

   นายเจษฎ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ใน กมธ.ยกร่างฯ บางคนมีความเห็นจะกำหนดตัดสิทธิทางการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ต้องดูที่ความเหมาะสม โดยส่วนตัวมองว่า มีความเป็นไปได้ และเป็นเรื่องที่ดี หากจะตัด คสช. ออกไป เพราะจะไม่มีการต่ออำนาจอีก เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายรวมถึงแม่น้ำทั้ง 5 สาย ก็ควรกำหนดระยะเวลาเว้นวรรคให้ชัดว่า ไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวการเมือง เพราะเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญนี้โดยตรง เพื่อไม่ให้ถูกครหาว่า ร่างมาเพื่อสืบทอดอำนาจ อย่างน้อยควรเว้นวรรค 2 ปี เหมือนกับ กมธ.ยกร่างฯ ที่ขณะนี้กำหนดไว้ชัดเจนแล้วว่า หากต้องพ้นตำแหน่งไปไม่เกิน 2 ปี ก็ไม่สามารถเข้ามาเกี่ยวกับการเมืองได้ ทั้งนี้ จะมีการหารือในเรื่องเหล่านี้ ในการลงรายมาตราในวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ในที่ประชุม กมธ.ยกร่างฯ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์