ข่าว
100 year

พณ. แจงกำลังดำเนินคดีข้าวเสื่อม คาดประมูลหลังส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 15:09 น.
SHARE

พาณิชย์ เผยเตรียมประมูลข้าวเสื่อมหลังส.ค.นี้ หลังดำเนินคดีเสร็จสิ้น พบมีผู้สนใจซื้อจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.58 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่ากระทรวงพาณิชย์มีแผนระบายข้าวเสื่อมสภาพ ไปสู่อุตสาหกรรมในราคาต่ำ ซึ่งสร้างความกังวลและสับสนกับวงการค้าข้าวนั้น กรมการค้าต่างประเทศขอชี้แจงว่า ข้าวเสื่อมคุณภาพขณะนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการแจ้งความดำเนินคดี กับผู้รับผิดชอบ การนำออกมาระบายต้องรอให้ผ่านขั้นตอน การดำเนินการทางคดีจากตำรวจ ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่า จะสามารถนำออกระบายสู่ภาคอุตสาหกรรมได้ หลังเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา มีผู้สนใจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ขอซื้อข้าวเสื่อมสภาพไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวนมาก จนปัจจุบันก็ยังมีการติดต่อ ขอซื้ออยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยเหตุผลของขั้นตอนทางกฎหมายดังกล่าว จึงยังไม่มีการระบายข้าวเสื่อมคุณภาพในช่วงนี้แน่นอน

"เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนทางกฎหมายเมื่อใด กรมการค้าต่างประเทศจะขอความเห็นชอบ จากคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เปิดประมูลอย่างโปร่งใส ให้ผู้สนใจเข้ามาแข่งขันเสนอซื้อ ได้ตามกลไกตลาด ซึ่งจะเป็นผลบวกต่อวงการค้าข้าว และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ที่ต้องการใช้ข้าวเสื่อมเป็นวัตถุดิบ จึงขอให้ตลาดได้รับทราบข้อมูล ที่ถูกต้องซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ ดำเนินธุรกิจด้วยความเหมาะสมต่อไป"

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลขณะนี้ ส่วนใหญ่ยังสามารถขายได้ ไม่ใช่ข้าวเสื่อมสภาพ หรือข้าวเน่า และยังมีผู้สนใจติดต่อขอซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากในประเทศ และต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวนบข.อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศดวงพร รอดพยาธิ์กระทรวงพาณิชย์สต๊อกรัฐบาลข่าวไทยรัฐออนไลน์จำนำข้าวสต๊อกข้าวขายข้าวประมูลข้าวสัมปทานส่งออกข้าว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้