ไลฟ์สไตล์
100 year

"จอร์แดน" รวยจัด! ติดโผ มหาเศรษฐีโลก ครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2558 12:36 น.
SHARE

"ไมเคิล จอร์แดน" ติดอันดับมหาเศรษฐีโลกเป็นครั้งแรก หลังมูลค่าหุ้นในทีมบาสเกตบอลที่เป็นเจ้าของเพิ่มสูงขึ้น พร้อมควงเจ้าของทีมกีฬาโลกติดอันดับอีกหลายคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 4 มี.ค. ไมเคิล จอร์แดน อดีตราชายัดห่วงเอ็นบีเอ ติดโผรายชื่อมหาเศรษฐีที่มีรายได้และทรัพย์สินมากที่สุดของโลกเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการจัดอันดับมา พร้อมด้วยมหาเศรษฐีในวงการกีฬาโลกอีกหลายคน

ข่าวแนะนำ

โดยการจัดอันดับในครั้งนี้ จัดทำโดยนิตยสาร "ฟอร์บส์" ซึ่งเป็นนิตยสารด้านการเงินระดับโลก และเป็นครั้งที่ 29 ที่มีการสำรวจด้านการเงิน และทรัพย์สินของบุคคลที่มีชื่อเสียงและนักธุรกิจทั่วโลก 

สำหรับอดีตนักบาสเกตบอล ผู้นำชิคาโก บูลส์ คว้าแชมป์เอ็นบีเอ เป็นว่าเล่นในยุคปี 90 วัย 52 ปี ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 1,741 ของโลก โดยมีมูลค่าทรัพย์สินเป็นจำนวนเงินกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,200 ล้านบาท) ซึ่งมาจากหุ้นของไนกี้ บริษัทผลิตภัณฑ์กีฬาชื่อดัง ที่จอร์แดน เป็นเจ้าของชื่อรองเท้า "ไนกี้ จอร์แดน แอร์" ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

นอกจากนี้ อดีตผู้เล่นเอ็มวีพี เอ็นบีเอ 5 สมัย ยังมีทรัพย์สินเป็นหุ้นอีกร้อยละ 80 ของทีมชาร์ลอตต์ บ็อบแคทส์ ที่ตัดสินใจซื้อมาในปี 2010 ซึ่งตีเป็นมูลค่ากว่า 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 8,800 ล้านบาท) ในขณะนั้น ก่อนที่จะมาเปลี่ยนชื่อเป็นทีมชาร์ลอต ฮอร์เนต ในปี 2013 พร้อมกับจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 89 และมูลค่าของสโมสรทะยานถึง 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 22,400 ล้านบาท) 

ทั้งนี้ ยังมีมหาเศรษฐีในวงการกีฬาโลก รวมอยู่ด้วยหลายคน ไม่ว่าจะเป็น สตีฟ บอลล์เมอร์ เจ้าของทีมแอลเอ คลิปเปอร์ ในอันดับ 35 ของโลก, พอล อัลเลน เจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ และทีมบาสเกตบอลปอร์ตแลนด์ เทรลเบลเซอร์ส ในอันดับที่ 51 ของโลก รวมไปถึง โรมัน อับราโมวิช เจ้าของทีมฟุตบอลเชลซี ซึ่งอยู่ในอันดับ 137 ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไมเคิล จอร์แดนมหาเศรษฐีโลกนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอชิคาโก บูลส์ชาร์ลอตต์ ฮอร์เนตไนกี้ไนกี้จอร์แดน แอร์ข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์นิตยสารฟอร์บส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 22:06 น.