ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไพบูลย์' จ่อตั้งเวที ตจว. ยกกรณีพระดีถูกกลั่นแกล้ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2558 12:15 น.
SHARE

"ไพบูลย์" เปิดเวทีรับฟังความเห็นปัญหา 11 มี.ค. จ่อตั้งเวที ตจว. ยกกรณีพระดีถูกกลั่นแกล้ง ปูด กลุ่มไล่-ยุบโยงการเมือง-ธรรมกาย

วันที่ 4 มี.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการฯ ร่วมประชุมหารือถึงแนวทางการทำงานกรณีศึกษาปัญหาในพระพุทธศาสนาถึงขั้นที่ 2 โดยมีมติให้เปิดเวทีสาธารณะเพื่อรับฟังความเห็นของพุทธศาสนิกชนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อย 3 ครั้ง เพื่อให้ครอบคลุมและทั่วถึงในการจะปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ซึ่งครั้งแรกจะจัดที่ห้องสารนิเทศ ชั้น 1 อาคาร 1 รัฐสภา ในวันที่ 11 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 - 14.00 น. จึงขอเชิญชวนพุทธบริษัท และพุทธศาสนิกชนให้มาร่วมแสดงความเห็นทั้งปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา

ข่าวแนะนำ

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนเวทีที่ 2 และ 3 จะดูความเหมาะสมว่าจะจัดที่ไหน ในต่างจังหวัดหรือไม่อย่างไร เพราะได้รับการร้องเรียนมามาก ทั้งจากพระสงฆ์และอุบาสก อุบาสิกา ที่อยู่ในชุมชนต่างๆ เวลานี้อย่างน้อย 5-6 เรื่องว่า พระสงฆ์ในต่างจังหวัดมีปัญหาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบการปกครองสงฆ์ปัจจุบัน อาทิ การเล่นพรรคเล่นพวกเพื่อแสวงหาประโยชน์ ตัวอย่างกรณีการสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา จ.นนทบุรี ที่อ้างว่าชราภาพและอาพาธ ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่ใช่ แต่กลับตั้งพระจากภายนอกมาเป็นเจ้าอาวาสแทน ทำให้เกิดปัญหาทั้งในวัดและชุมชนรอบวัด โดยที่มหาเถรสมาคมไม่ได้สนใจแก้ไขปัญหาและทราบว่ายังมีอีกมากมายในต่างจังหวัดที่มีพระปฏิบัติดี ไม่ได้รับความเป็นธรรมถูกกลั่นแกล้ง

เมื่อถามว่า มีกลุ่มเครือข่ายพระสงฆ์และสมาคมพุทธต่างๆ ระบุจะเคลื่อนไหวสวดมนต์ในวันที่ 12 มี.ค.เพื่อขอให้ประธาน สปช.และ รัฐบาลยุบคณะกรรมการฯ ชุดที่นายไพบูลย์เป็นประธาน นายไพบูลย์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบข้อมูล พบว่าแกนนำที่เคลื่อนไหวกรณีเป็นเครือข่ายของกลุ่มที่รับผลประโยชน์จากการอาศัยกลไกกิจการพระพุทธศาสนาที่มีปัญหาในปัจจุบัน ซึ่งได้ทั้งลาภ ยศ ทรัพย์สินและสมณศักดิ์ รวมถึงอำนาจในการควบคุมพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ซึ่งเครือข่ายนี้มีความเชื่อมโยงกับฝ่ายการเมืองและกลุ่มธรรมกาย หวังจะใช้กรณีนี้ปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเอง ไม่ให้มีการตรวจสอบการกระทำที่เสื่อมเสียต่อกิจการพระพุทธศาสนา การได้มาซึ่งผลประโยชน์ และกระตุ้นโยงความเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อคัดค้านรัฐบาลหรือไม่ อย่างไร จึงตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะไม่ใช่แค่การออกมากดดันให้ยุบคณะกรรมการฯ ชุดนี้ แต่จะใช้เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อดิสเครดิตฝ่ายการเมืองด้วย

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เหตุที่ตั้งข้อสังเกตเช่นนี้ เพราะคณะกรรมการชุดตนเพิ่งจะเริ่มดำเนินการและชี้ปัญหาที่มีอยู่เดิมและที่เพิ่งได้รับร้องเรียนเพิ่ม ยังไม่ได้รับฟังความเห็นทั้งจากพุทธบริษัท ฝ่ายดังกล่าวคงกลัวว่าพุทธบริษัททั่วประเทศจะเอาความจริงมาตีแผ่และนำไปสู่การปฏิรูปพระพุทธศาสนาให้เป็นไปตามพระธรรมวินัยและพุทธปฏิบัติอย่างแท้จริง ซึ่งจะทำลายผลประโยชน์ เครือข่าย อำนาจและอิทธิพลที่ฝังลึกในองค์กรรัฐบางแห่งและคณะสงฆ์จึงขอวิงวอนให้พุทธศาสนิกชนไทยร่วมใจกันจับตาดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่อ้างพระพุทธศาสนาว่า พฤติกรรมที่แสดงออกใช่ และสมควรหรือไม่ อย่างไร วันนี้เมื่อตนมีหน้าที่ก็ขอทำให้ตามหน้าที่ ไม่ได้หวังสิ่งใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพบูลย์ นิติตะวันสปช.กิจการพระพุทธศาสนาพุทธศาสนาฟังความเห็นข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:12 น.