'อลงกรณ์' ยัน กมธ.ยกร่างรธน. เปิดฟังความเห็นทุกฝ่าย

ข่าว

  'อลงกรณ์' ยัน กมธ.ยกร่างรธน. เปิดฟังความเห็นทุกฝ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 12:35 น.

   ไพบูลย์ ยัน กมธ.รับร่างฯ รธน. เปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่าย ส่วนตัวเห็นด้วยนางทิชา กำหนดสัดส่วนสตรีเข้าไปทำหน้าที่ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดจำนวน ด้านอลงกรณ์ ยัน เสียงข้างมากตัดสิน

   วันที่ 4 มี.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ นางทิชา ณ นคร อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้แถลงสาเหตุการลาออกจากตำแหน่งว่า ถือเป็นเรื่องดีและเป็นการพูดออกมาจากใจ แต่ก็เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญต่อจากนี้ เพราะแต่ละคนมีเอกสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น มีมุมมองของตัวเอง เป็นเรื่องปกติและทำหน้าที่ด้วยความสุจริตอยู่แล้ว

   ส่วนกรรมาธิการยกร่าง รธน.ที่เห็นต่างจากนางทิชา เรื่องการกำหนดสัดส่วนสตรี จำนวน 1 ใน 3 เข้าไปเป็นผู้บริหารท้องถิ่น ก็มีเหตุผลของตัวเอง ซึ่งก็ต้องรับฟังด้วย พร้อมระบุส่วนตัวเห็นด้วยกับนางทิชา เพราะส่วนท้องถิ่นมีความใกล้ชิดกับประชาชน หากมีสัดส่วนของสตรีเข้าไปก็จะเป็นประโยชน์ แต่ไม่เห็นด้วย หากจะกำหนดสัดส่วนเพศในการทำหน้าที่ระดับชาติ และยืนยันด้วยว่า คณะกรรมาธิการยกร่างรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย ซึ่งบทบัญญัติส่วนใหญ่ที่ยกร่างไปแล้วนั้น มาจากข้อเสนอและการรับฟังความเห็นของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช.

   ด้าน นายอลงกรณ์ พลบุตร สมาชิก สปช.เห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นมุมมองของแต่ละคน ซึ่งการยกร่างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญมากกว่ากฎหมายอื่น ย่อมมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และเกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย อยู่ที่ว่า คณะกรรมาธิการยกร่างจะจัดการความแตกต่างเช่นนี้อย่างไร ซึ่งปกติใช้เสียงข้างมากในการตัดสิน พร้อมยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ที่กรรมาธิการยกร่างฯ จะไม่รับฟังความเห็นของบุคคลภายนอก เพราะที่ผ่านมา ได้รายงานให้ที่ประชุม สปช. รับทราบตลอดว่า ทุกครั้งจะนำความเห็นของ สนช. สปช. และประชาชนมาพิจารณาประกอบการยกร่างเสมอ และเชื่อว่าประเด็นดังกล่าว จะไม่เป็นชนวนเหตุให้คนไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะการยกร่างฯ ขณะนี้เป็นเพียงด่านแรก ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงและทบทวนอีกครั้งก่อนที่จะส่งให้ สปช.พิจารณาในวันที่ 17 เม.ย. 2558 นี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์