โหลดเล่นๆ ก็เป็นเรื่อง! เร่งปรับพฤติกรรมชาวเน็ตไทย งดละเมิดลิขสิทธิ์

ข่าว

  โหลดเล่นๆ ก็เป็นเรื่อง! เร่งปรับพฤติกรรมชาวเน็ตไทย งดละเมิดลิขสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2558 15:05 น.

   ภาครัฐ-เอกชน ผนึกกำลังสานต่อโครงการ "โหลดเล่นๆ ก็เป็นเรื่อง" ปี 2 พร้อมเสวนาเปิดมุมมองความรู้เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ สร้างทัศนคติเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา...

   นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า โครงการโหลดเล่นๆ ก็เป็นเรื่อง เกิดจากความร่วมมือกันขององค์กรต่างๆ อาทิ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ สมาคมการค้าผู้ประกอบการธุรกิจบันเทิงไทย (TECA) บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จากัด บริษัท โมชั่น พิคเจอร์ส แอสโซซิเอชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (MPA) และ บริษัท กูเกิล ประเทศไทย จำกัด โดยมุ่งเน้นรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่และผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตตระหนักถึงปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา โดยให้ความสำคัญกับปัญหาด้านการละเมิดลิขสิทธิ์เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้งานสื่อออนไลน์ได้รับรู้ถึงปัญหาและผลเสียของการละเมิดลิขสิทธิ์ในรูปแบบต่างๆ จนนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและร่วมสร้างสรรค์สังคมที่มีการเคารพสิทธิ์ด้านทรัพย์สินทางปัญญา

   นอกจากนี้ ยังได้จัดให้มีงานเสวนา หัวข้อ "รับรู้ และเข้าใจ การละเมิดลิขสิทธิ์ในไทยไม่ใช่เรื่องเล่นๆ" เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงผลเสียและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ โดยจากการประเมินผลของโครงการโหลดเล่นๆ ก็เป็นเรื่อง ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.พ.2557 พบว่าอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ในประเทศไทยโดยรวมมีประมาณ 76% และเกือบ 50% ละเมิดลิขสิทธิ์ทุกเดือนหรือมากกว่านั้น และกว่า 1 ใน 4 ของทั้งหมดใช้งานลิขสิทธิ์บ้างตามแต่โอกาส แต่โอกาสมีเพียงประมาน 1 ใน 4 ที่ตอบว่าไม่เคยละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ ส่วนผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ส่วนมากจะทำเป็นประจำ และมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์แตกต่างกัน โดยเพลงและหนังมีอัตราเฉลี่ยที่สูงกว่า โดย 1 ใน 3 มีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นประจำ ส่วนการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และรายการโทรทัศน์มีประมาณ 45%

   อย่างไรก็ตาม จากนี้จะมีการสานต่อโครงการดังกล่าว ภายใต้ข้อเสนอแนะ คือ 1. ให้ดำเนินโครงการโหลดเล่นๆ ก็เป็นเรื่อง โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายในช่วงอายุ 14-25 ปี 2. เน้นการศึกษาพื้นฐานเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ การ์ตูนแอนิเมชั่น คลิปวิดีโอ และเกม เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดที่จะเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ 3. ศึกษาผลกระทบ ไม่ใช่เพียงการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมแต่รวมถึงอิทธิพลต่อความคิดเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ ซึ่งควรมีการผลักดันทางอื่นร่วมด้วย เช่น การบังคับใช้ทางกฎหมาย และ 4. พิจารณาวิธีที่จะทำให้การเข้าถึงข้อมูลทางดิจิตอลที่ถูกลิขสิทธิ์ให้ง่ายขึ้น และคนทั่วไปสามารถหาซื้อได้ในราคาที่เหมาะสม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์