คุมเข้ม 44 พิพิธภัณฑ์ ‘กรมศิลป์’ หวั่นซํ้ารอยคดีฉกพระมหามงกุฎในฝรั่งเศส

ข่าว

  คุมเข้ม 44 พิพิธภัณฑ์ ‘กรมศิลป์’ หวั่นซํ้ารอยคดีฉกพระมหามงกุฎในฝรั่งเศส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2558 05:24 น.

   ตำรวจและศุลกากรฝรั่งเศสเร่งติดตามวัตถุโบราณของไทยที่โดนแก๊งโจรกรรมฉกจากพิพิธภัณฑ์ เชื่อกฎหมายเข้ม ไม่อาจ ขายทอดตลาดหรือส่งออกได้ รมว.วัฒนธรรม รายงานนายกฯ เผยฝรั่งเศสช็อกโจรฉก “พระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง” พร้อมให้เร่งติดตามหาคนร้าย ขณะที่อธิบดีกรมศิลปากร อึ้งโจรมือฉมังเลียนแบบหนัง คาดมีใบสั่งเศรษฐีนำไปสะสม สั่งคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ

   ภายหลังจากสำนักข่าวรอยเตอร์ เอเอฟพีและ สำนักข่าวจากฝรั่งเศส ประโคมข่าวเหตุการณ์แก๊งโจรบุกพิพิธภัณฑ์จีน ภายในพระราชวังฟงแตนโบล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โจรกรรมพระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง เครื่องมงคลราชบรรณาการ สมัยรัชกาลที่ 4 ที่ได้ทูลเกล้าฯถวายแด่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส และโบราณวัตถุอื่นๆไป 15 รายการ โดยแก๊งโจรใช้เวลาปฏิบัติการฉกของล้ำค่าเหล่านี้เพียง 7 นาทีเท่านั้น ต่อมานายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว. วัฒนธรรม โทรศัพท์ข้ามประเทศไปตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนายอภิชาติได้ออกมายืนยันถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงและทางการฝรั่งเศสได้เร่งติดตามอย่างใกล้ชิดนั้น

   เมื่อบ่ายวันที่ 3 มี.ค. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว สถานทูตไทย ณ กรุง ปารีส ยืนยันว่าวัตถุโบราณ 1 ใน 15 ชิ้น ที่ถูกโจรกรรม มีพระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง ซึ่งถือว่าเป็นชิ้นที่มีค่ามากที่สุดในจำนวนของที่พระราชทานไป ตัวมงกุฎทำด้วยทองคำแท้ ประดับด้วยเพชร ทับทิม มุก จำนวนมาก ขณะนี้มอบหมายสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ค้นหาเรื่องราวรูปของพระมหาพิชัยมงกุฎ ขณะที่พิพิธภัณฑ์เองให้ความสำคัญเรื่องนี้ ปิดพิพิธภัณฑ์ค้นหาหลักฐาน ส่วนการเก็บรักษาเท่าที่เคยไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ พบว่าการรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยม คิดว่าคนที่โจรกรรมต้องเป็นระดับมืออาชีพ เชื่อว่าฝรั่งเศสเองก็รู้สึกเสียดาย

   รมว.วัฒนธรรมกล่าวอีกว่า ได้โทรศัพท์สอบถามความคืบหน้าเรื่องนี้ จากนายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้รับการชี้แจงว่า เรื่องโบราณวัตถุถูกโจรกรรม เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจมากในฝรั่งเศส เพราะโดยทั่วไประบบรักษาความปลอดภัยในพิพิธภัณฑ์ จะเข้มงวดและมีประสิทธิภาพมาก ขณะเดียวกัน ทางการฝรั่งเศส ก็เป็นห่วงและตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องเร่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบอย่างหนัก เพื่อตรวจสอบหาผู้กระทำความผิด

   วันเดียวกัน นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรม ศิลปากร เปิดเผยว่า การโจรกรรมพระมหาพิชัยมงกุฎฯ พร้อมด้วยโบราณวัตถุในพิพิธภัณฑ์จีนครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ เหมือนถอดแบบมาจากภาพยนตร์ สันนิษฐานการโจรกรรมได้หลายสาเหตุและเห็นว่า พระมหาพิชัยมงกุฎฯ เป็นโบราณวัตถุที่มีคุณค่าและอยู่ในพิพิธภัณฑ์ มีการขึ้นทะเบียนโบราณวัตถุไว้แล้ว ยากที่จะนำมาซื้อขายทอดตลาด เพราะถือว่าผิดกฎหมาย ยกเว้นจะมีใบสั่งให้โจรกรรม หรืออาจมีการนำไปขายในตลาดมืดอีกต่อหนึ่ง เพื่อเป็นของสะสม ของเศรษฐี แม้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่ก็ประมาทไม่ได้ จึงกำชับให้นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งกำกับดูแลสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั้ง 44 แห่ง ทั่วประเทศ โดยในปี 2558 ได้ติดตั้งกล้องวงจรเพิ่มอีกกว่า 100 ตัว ในจุดสำคัญภายในพิพิธภัณฑ์ และได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำห้องภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ คอยดูแลตรวจสอบ สอดส่องผู้ที่เข้ามาชม ไม่ให้มีการซ่อนตัวอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์ เพราะมีหลายครั้งที่การโจรกรรมโบราณวัตถุ ในพิพิธภัณฑ์ เกิดจากการหลบซ่อนตัวของโจรในมุมอับต่างๆ ขณะที่ภายนอกพิพิธภัณฑ์ ก็ให้มีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

   นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพระมหาพิชัยมงกุฎจำลอง รัชกาลที่ 4 ที่ถูกโจรกรรมไปจากพิพิธภัณฑ์จีน ในกรุงปารีส ว่า ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีสได้ติดต่อประสานกับพิพิธภัณฑ์ที่เกิดเหตุ ยืนยันว่าในโบราณวัตถุ 15 ชิ้นที่ถูกโจรกรรมมีจากไทยเพียงชิ้นเดียว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและ จนท.ศุลกากรฝรั่งเศสกำลังติดตามหาโบราณวัตถุอย่างรีบเร่ง ฝรั่งเศสมีกฎหมายคุ้มครองวัตถุโบราณที่เข้มงวด การขายในตลาดที่ไม่ใช่ตลาดมืด หรือส่งออกไม่อาจทำได้ ส่วนการติดตามไม่ทราบว่าจะใช้เวลาเท่าไร ทั้งหมดกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงวัฒนธรรมจะทำงานประสานกัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์