วอนนายกฯ ไฟเขียว พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบ

ข่าว

  วอนนายกฯ ไฟเขียว พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2558 05:30 น.

   ศ.นพ.ชัยรัตน์ นิรันตรัตน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) แถลงข่าว “โรคถุงลมโป่งพอง....ลมหายใจที่ไม่ย้อนกลับ” ว่า โรคถุงลมโป่งพอง ร้อยละ 90 เกิดจากการสูบบุหรี่ เป็นโรคที่มีผลกระทบต่อสังคมไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ตกต่ำและภาครัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างต่อเนื่องมากถึงกว่า 16,000 ล้านบาท ในแต่ละปี

   ขณะที่ ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา รองผอ.ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และรองผู้จัดการเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมยาสูบ กล่าวว่า ในไทยมีสัดส่วนของผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพองมากถึงร้อยละ 7 ของประชากร และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อป้องกันผู้ป่วยรายใหม่ในไทย อยากเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีชุดนี้ เห็นความสำคัญของสุขภาพคนไทยและเยาวชนไทย ร่วมสนับสนุนและอนุมัติร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ หากกฎหมายมีผลบังคับใช้ จะช่วยป้องกันไม่ให้เยาวชนไทยต้องตกเป็นทาสของบุหรี่หรือเป็นนักสูบหน้าใหม่ และตัดวงจรการเจ็บป่วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์