สั่งรีดเงินกองทุน 3 หมื่นล้านคืนคลัง

ข่าว

  สั่งรีดเงินกองทุน 3 หมื่นล้านคืนคลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2558 06:01 น.

   นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานของทุนหมุนเวียนต่างๆของภาครัฐ รวม 95 แห่ง ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลังได้นำมาจัดแบ่งประเภทตามผลการดำเนินงานได้ 3 กลุ่ม แบ่งเป็น กลุ่มที่ผ่านการประเมิน กลุ่มที่ต้องพัฒนา รวม 90 แห่ง ส่วนอีก 5 แห่ง มีผลการดำเนินงานอยู่ในเกณฑ์ต่ำและมีแนวโน้มต้องยุบเลิก โดยกระทรวงการคลังได้ขอให้กลุ่มนี้ไปจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการให้ดีขึ้นภายใน 1 ปี หากไม่ดีขึ้น จะพิจารณาให้มีการยุบเลิกทันที

   สำหรับการดึงสภาพคล่องส่วนเกินที่เกินความจำเป็นของกองทุนทั้ง 95 แห่ง กลับเข้าสู่คลังหลวง เพื่อเสริมสภาพคล่องในการจัดทำงบประมาณรัฐ เพราะปัจจุบันในแต่ละปีงบประมาณนั้น รัฐบาลก็จะต้องกู้เงินมาเสริมสภาพคล่องอยู่แล้ว ประเมินพบว่ามีจำนวนสภาพคล่องส่วนเกินประมาณ 30,000 ล้านบาท ที่เข้าข่ายต้องส่งคืนคลัง ในจำนวนนี้ ได้เจรจากับหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อเรียกคืนได้จำนวน 28,000 ล้านบาท มีกำหนดส่งคืนภายในเดือน มี.ค.นี้ จำนวน 14,000 ล้านบาท อีก 14,000 ล้านบาท มีกำหนดทยอยส่งคืนตั้งแต่เดือน เม.ย.ถึงเดือน ก.ย.ปีนี้ ที่เหลือ 2,000 ล้านบาทนั้น จะต้องมีการเจรจาเพื่อส่งคืนกับหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งอ้างเหตุผลว่าเป็นการคลาดเคลื่อนของตัวเลข หรือติดในแง่กฎหมาย เป็นต้น

   สำหรับทุนหมุนเวียนที่อยู่ในข่ายต้องส่งเงินสภาพคล่องส่วนเกินคืนคลัง เช่น กองทุนส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประมาณ 2,300 ล้านบาท กองทุนแผ่นป้ายทะเบียนประมาณ 2,500 ล้านบาท กองทุนหมุนเวียนผลิตเหรียญกษาปณ์ประมาณ 2,900 ล้านบาท กองทุนหมุนเวียนพัฒนาน้ำบาดาลจำนวนประมาณ 1,600 ล้านบาท กองทุนตั้งตัวได้ประมาณ 1,400 ล้านบาท กองทุนสงเคราะห์เกษตรกรจำนวนประมาณ 2,900 ล้านบาท และ กองทุนฟื้นฟูเกษตรกรประมาณ 2,400 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์