ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลาดหุ้นลุ้น!ซื้อขายวันละแสนล้านบาท ตั้งเป้าดันมาร์เก็ตแคปทะลุ 20 ล้านล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ปีนี้ ตลาดหลักทรัพย์ยังคงเป้าหมายมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันที่ 52,000 ล้านบาท แม้เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มูลค่าการซื้อขายจะขึ้นไปถึง 57,000 ล้านบาทต่อวัน ส่วนเป้าหมายใน 6 ปีนับจากนี้ หรือภายในปี 2563 มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) น่าจะทะลุ 20 ล้านล้านบาท สอดคล้องกับเป้าหมายการ เพิ่มมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันว่า จะเพิ่มขึ้นไปถึงวันละ 100,000 ล้านบาท โดยตลาดหลักทรัพย์ จะส่งเสริมการให้ความรู้เรื่องการเงินแก่ประชาชนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเป็นทางเลือกในการออมและการลงทุน และเป็นเครื่องมือกระจายความเสี่ยงในการลงทุน รวมถึงปรับปรุงการดำเนินงานและกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องให้มีเสถียรภาพ ส่วนเป้าหมายปีนี้คาดว่ามูลค่ามาร์เก็ตแคปจะอยู่ที่ 15-16 ล้านล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน ระดับ P/E ของตลาดหลักทรัพย์อยู่ที่ 18 เท่า เทียบกับภูมิภาคที่อยู่เพียง 16-18 เท่า ถือว่าใกล้เต็มมูลค่าแล้ว

  นอกจากนี้ ในอีก 6 ปีข้างหน้าตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักลงทุนหน้าใหม่เป็น 1.5 ล้านราย จากปัจจุบันมีนักลงทุนอยู่ 771,000 ราย โดยจะมีการขยายฐานนักลงทุนเชิงรุก ทั้งตามช่องทางเดิมและช่องทางใหม่ เช่น การร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์เจาะฐานนักลงทุนในจังหวัดหัวเมืองรอง โดยเข้าแนะนำนักลงทุนที่มีศักยภาพแบบตัวต่อตัว และร่วมกับ 16 บริษัทหลักทรัพย์เดินสายให้ข้อมูลนักลงทุน 26 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงร่วมกับองค์กรเอกชนและรัฐวิสาหกิจพัฒนาธุรกิจตัวแทนซื้อขายหน่วยลงทุน และให้บริการเปิดบัญชีหลักทรัพย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา คาดว่าจะเห็นภาพชัดเจนกลางปีนี้ รวมทั้งจะสานต่อโครงการ Banker To Broker ซึ่งเป็นโครงการที่เพิ่มฐานนักลงทุนได้เกือบ 60,000 รายในปีที่ผ่านมา ปีนี้ตั้งเป้า เพิ่มนักลงทุนหน้าใหม่ให้ได้ 95,000 ราย “ตลาดยังตั้งเป้าการซื้อขายหุ้นผ่านอินเตอร์เน็ตเป็น 50% ของ ปริมาณการซื้อขายรวมในปี 2559 จากปัจจุบันอยู่ที่ 43% ซึ่งเป็นไปตามการเน้นขยายฐานลูกค้าหน้าใหม่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สันติ กีระนันทน์ตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมาร์เก็ตแคปนักลงทุนทีมข่าวเศรษฐกิจข่าวข่าวฉบับพิมพ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้