อาเบะปัดรู้เห็น จนท.รับเงินหนุนพรรค

ข่าว

  อาเบะปัดรู้เห็น จนท.รับเงินหนุนพรรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2558 03:19 น.

   (ภาพ: AFP PHOTO)

   สำนักข่าวเคียวโดและหนังสือพิมพ์เซนเคย์ สื่อของญี่ปุ่น รายงานว่าเจ้าหน้าที่พรรครัฐบาลแอลดีพี ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่พำนักของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับเงินทุนสนับสนุนพรรค 620,000 เยน (ราว 167,525 บาท) จากบริษัทผู้ผลิตสารเคมีของเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งได้รับเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจจากรัฐบาลช่วงปี 2555-2556 ซึ่งถือว่าผิดกฎข้อบังคับในการรับเงินสนับสนุนพรรคการเมืองญี่ปุ่น แต่นายอาเบะได้จัดแถลงข่าวในกรุงโตเกียวเมื่อ 3 มี.ค.เพื่อยืนยันว่าตนไม่มีส่วนรู้เห็นกับการรับเงินดังกล่าวแต่อย่างใด

   ขณะเดียวกัน นายซานาเอะ ทาคาอิชิ รมว.กระทรวงมหาดไทยแห่งญี่ปุ่น ระบุว่า หากนักการเมืองไม่ทราบมาก่อนว่าบริษัทที่บริจาคเงินสนับสนุนพรรคเคยได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลก็ไม่ถือว่าเป็นความผิด แต่รัฐมนตรี 3 รายของรัฐบาลนายอาเบะ ทั้ง รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ รมว.กระทรวงเกษตร และ รมว.กระทรวงการศึกษา, สิ่งแวดล้อม และยุติธรรม เพิ่งถูกกล่าวหาว่าทำผิดกฎการรับเงินสนับสนุน ทำให้รัฐมนตรี 2 รายลาออก ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการพิจารณางบประมาณรัฐบาลประจำปี 2558-2559 แต่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนชาวญี่ปุ่นพบว่านายอาเบะและรัฐบาลชุดปัจจุบันยังได้รับความสนับสนุนจากประชาชนสูงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์