รอบโลก 04/03/58

ข่าว

  รอบโลก 04/03/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2558 05:01 น.

   โผเมืองค่าครองชีพแพง

   อังกฤษ-เมื่อ 2 มี.ค.ศูนย์วิจัยข้อมูลทางเศรษฐกิจ (อีไอยู) ในสังกัดของนิตยสารดิ อิโคโนมิสต์ เผยแพร่รายงานอันดับเมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลกโดยเทียบค่าใช้จ่ายในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯเป็นฐาน สำรวจข้อคิดเห็นจากนักธุรกิจและชาวต่างชาติผู้อยู่ในแต่ละเมืองรวม 133 เมืองทั่วโลก พบว่า 5 อันดับแรกยังเป็นเจ้าเดิม คือ สิงคโปร์ ปารีส (ฝรั่งเศส) ออสโล (นอร์เวย์) ซูริก (สวิตเซอร์แลนด์) และซิดนีย์ (ออสเตรเลีย) ส่วนเมืองค่าครองชีพต่ำสุด 5 อันดับ คือ การาจี (ปากีสถาน) บังกาลอร์ (อินเดีย) การากัส (เวเนซุเอลา) มุมไบและเชนไน (อินเดีย)

   อินโดฯจ่อยิงเป้า 9 นักโทษ

   จาการ์ตา-เมื่อ 3 มี.ค.สำนักอัยการอินโดนีเซียแถลงว่าอินโดนีเซียเกือบพร้อมแล้วที่จะยิงเป้าประหารชีวิตนักโทษคดียาเสพติด 9 คน รวมทั้งชาวออสเตรเลีย 2 คน คือ แอนดรูว์ ชาน และมยูรัน สุกุมารัน ซึ่งทั้ง 2 คนกับนักโทษต่างชาติอีก 2 คนจะถูกนำตัวจากเรือนจำบนเกาะบาหลีไปยังเรือนจำบนเกาะนอกชายฝั่งเกาะชวาใน 4 มี.ค. ที่ซึ่งนักโทษรอประหารอีก 5 คนถูกจองจำอยู่แล้ว แต่ไม่แจ้งวันประหารชีวิตแน่ชัด ท่ามกลางการกดดันจากออสเตรเลียที่อยากให้ลดหย่อนโทษ.

   ครูมะกันแขวนคอดับ

   ลอสแอนเจลิส-น.ส.จิลเลียน เจค็อบสัน อายุ 31 ปี ครูประจำโรงเรียนมัธยมปลายเอลโดราโด ในเมืองพลาเซนเชีย รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ถูกพบเป็นศพแขวนคอในห้องเรียน ร.ร.เอลโดราโด เมื่อวันที่ 2 มี.ค. และเด็กนักเรียนที่เป็นผู้พบศพรายแรกเป็นผู้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ แต่หน่วยฉุกเฉินซึ่งมาถึงที่เกิดเหตุก่อนระบุว่า น.ส.เจค็อบสันเสียชีวิตตั้งแต่ก่อนจะมีผู้พบศพ และตำรวจไม่พบจดหมายลาตายในห้องเรียน แต่คาดว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เพราะไม่พบสิ่งผิดปกติ.

   ชิลีอพยพหนีภูเขาไฟบึม

   ซานติอาโก-เกิดเหตุภูเขา “บีญาร์ริกา” ห่างกรุงซานติอาโกของชิลี ไปทางใต้ราว 750 กม. ระเบิดปะทุพ่นเถ้าถ่านและลาวาสู่ท้องฟ้าเมื่อเช้าตรู่วันที่ 3 มี.ค. จนต้องมีการอพยพผู้คนราว 3,385 คน เพื่อเป็นการป้องกันภัยเบื้องต้น แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ด้านถนนหนทางในพื้นที่ห่าง ไกลใน 3 อำเภอทางเหนืออัฟกานิสถานถูกหิมะถล่มปิดเส้นทาง ทำให้ยากต่อการขนส่งข้าวของช่วยเหลือ ทั้งนี้หลังเพิ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 คนจากเหตุหิมะถล่มทับบ้านเรือนในแถบหุบเขาไม่ไกลจากกรุงคาบูลเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์