ข่าว
100 year

โบโก ฮาราม โพสต์คลิปฆ่าตัดคอชาย 2 คน ต้องสงสัยเป็นสายลับ

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 00:10 น.
SHARE

(ภาพ: AFP PHOTO)

กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ในประเทศไนจีเรีย เผยแพร่คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับ 2 คน ลงบนโลกออนไลน์ โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าคลิปล่าสุดนี้ มีกลิ่นอายคล้ายคลิปของกลุ่มไอซิสอย่างมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย และกำลังก่อเหตุโจมตีใน 4 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก แสดงความโหดร้ายอย่างต่อเนื่องด้วยการโพสต์คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอชาย 2 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 มี.ค.) โดยกล่าวหาเหยื่อทั้งคู่ว่าเป็นสายลับ

คลิปวิดีโอความยาว 6 นาทีดังกล่าว แสดงให้เห็นชาย 2 คนคุกเข่าอยู่กับพื้นและถูกมัดมือไว้ด้านหลัง หันหน้ามาทางกล้องวิดีโอ ขณะที่ชายอีกคนยืนกวัดแกว่งมีดไปมาอยู่ด้านหลัง ก่อนที่ชายคนนี้จะจ่อมีดไปที่ลำคอของหนึ่งในชายที่คุกเข่าอยู่ และภาพก็ตัดไปเป็นภาพศีรษะโชกเลือดของชายทั้ง 2 คนถูกวางอยู่บนร่างของพวกเขาเอง

ภาพจากคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มโบโก ฮาราม (ภาพ: cnn)

บริษัทข่าวกรอง ไซต์ อินเทลลิเจนซ์ ซึ่งคอยติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ เผยแพร่ข้อความซึ่งแปลจากคำพูดและข้อความในวิดีโอล่าสุดของกลุ่ม โบโก ฮาราม ซึ่งรวมถึงการสนทนาระหว่างการสอบสวนหนึ่งในชายที่ถูกตัดศีรษะ โดยชายคนนี้ระบุว่าตัวเขาเป็นชาวไร่ในเมืองบากา และตำรวจบอกเขาว่า หากเขาให้ข้อมูลเรื่องผู้ที่อาศัยอยู่ที่นี่ เขาจะร่ำรวยและไม่ต้องกลับไปเป็นชาวไร่อีกเลย

ไซต์ระบุด้วยว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ และยืมองค์ประกอบหลายอย่างมาจากคลิปการฆ่าตัดคอของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

อนึ่ง นี่เป็นคลิปวิดีโอแรกของกลุ่มโบโก ฮาราม ที่ไม่แสดงภาพการตัดศีรษะเหยื่อจริงๆ ซึ่งเป็นรูปแบบของกลุ่มไอซิส โดยหลายๆ คลิปวิดีโอก่อนหน้านี้มีรายละเอียดมากกว่า แสดงภาพการตัดคอจริงๆ และคลิปวิดีโอจะถูกส่งถึงมือสื่อโดยตรงผ่านตัวกลาง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธโบโก ฮารามไนจีเรียคลิปวิดีโอฆ่าตัดคอสายลับโลกออนไลน์ไอซิสไอซิลไอเอสไซต์ อินเทลลิเจนซ์ข่าวกรองกลุ่มหัวรุนแรงข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้