โบโก ฮาราม โพสต์คลิปฆ่าตัดคอชาย 2 คน ต้องสงสัยเป็นสายลับ

ข่าว

    โบโก ฮาราม โพสต์คลิปฆ่าตัดคอชาย 2 คน ต้องสงสัยเป็นสายลับ

    ไทยรัฐออนไลน์

      4 มี.ค. 2558 00:10 น.

      (ภาพ: AFP PHOTO)

      กลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม ในประเทศไนจีเรีย เผยแพร่คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับ 2 คน ลงบนโลกออนไลน์ โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าคลิปล่าสุดนี้ มีกลิ่นอายคล้ายคลิปของกลุ่มไอซิสอย่างมาก...

      สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย และกำลังก่อเหตุโจมตีใน 4 ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก แสดงความโหดร้ายอย่างต่อเนื่องด้วยการโพสต์คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอชาย 2 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 มี.ค.) โดยกล่าวหาเหยื่อทั้งคู่ว่าเป็นสายลับ

      คลิปวิดีโอความยาว 6 นาทีดังกล่าว แสดงให้เห็นชาย 2 คนคุกเข่าอยู่กับพื้นและถูกมัดมือไว้ด้านหลัง หันหน้ามาทางกล้องวิดีโอ ขณะที่ชายอีกคนยืนกวัดแกว่งมีดไปมาอยู่ด้านหลัง ก่อนที่ชายคนนี้จะจ่อมีดไปที่ลำคอของหนึ่งในชายที่คุกเข่าอยู่ และภาพก็ตัดไปเป็นภาพศีรษะโชกเลือดของชายทั้ง 2 คนถูกวางอยู่บนร่างของพวกเขาเอง

      ภาพจากคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มโบโก ฮาราม (ภาพ: cnn)
      ภาพจากคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มโบโก ฮาราม (ภาพ: cnn)

      บริษัทข่าวกรอง ไซต์ อินเทลลิเจนซ์ ซึ่งคอยติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ เผยแพร่ข้อความซึ่งแปลจากคำพูดและข้อความในวิดีโอล่าสุดของกลุ่ม โบโก ฮาราม ซึ่งรวมถึงการสนทนาระหว่างการสอบสวนหนึ่งในชายที่ถูกตัดศีรษะ โดยชายคนนี้ระบุว่าตัวเขาเป็นชาวไร่ในเมืองบากา และตำรวจบอกเขาว่า หากเขาให้ข้อมูลเรื่องผู้ที่อาศัยอยู่ที่นี่ เขาจะร่ำรวยและไม่ต้องกลับไปเป็นชาวไร่อีกเลย

      ไซต์ระบุด้วยว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ และยืมองค์ประกอบหลายอย่างมาจากคลิปการฆ่าตัดคอของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

      อนึ่ง นี่เป็นคลิปวิดีโอแรกของกลุ่มโบโก ฮาราม ที่ไม่แสดงภาพการตัดศีรษะเหยื่อจริงๆ ซึ่งเป็นรูปแบบของกลุ่มไอซิส โดยหลายๆ คลิปวิดีโอก่อนหน้านี้มีรายละเอียดมากกว่า แสดงภาพการตัดคอจริงๆ และคลิปวิดีโอจะถูกส่งถึงมือสื่อโดยตรงผ่านตัวกลาง

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:38 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์