วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูเขาไฟชิลีระเบิด พ่นลาวาสูง 1,000 ม. อพยพคนหลายพัน (ชมคลิป)

ภูเขาไฟชิลีระเบิด พ่นลาวาสูง 1,000 ม. อพยพคนหลายพัน (ชมคลิป)

  • Share:

ภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิด (ภาพ: AFP PHOTO)

ภูเขาไฟ บียาร์ริกา ของประเทศชิลีระเบิดเมื่อวันอังคาร ทำให้ประชาชนจำนวนหลายพันคนต้องอพยพจากพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟ บียาร์ริกา ทางตอนใต้ของประเทศชิลี ระเบิดเมื่อเวลาประมาณ 3:00 น. วันอังคาร (3 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น พ่นเถ้าถ่านและลาวาขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 1,000 ม. โดยทางการได้มีคำสั่งให้ประชาชนกว่า 3,000 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ภูเขาไฟ รวมถึงเมือง ปูกอน และเมือง กอนญาริเป อพยพออกจากพื้นที่ไปก่อนแล้ว

ภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิดอย่างรุนแรง (ภาพ: AFP PHOTO)

นายการ์ลอส ปาร์รา นายกเทศมนตรีเมืองปูกอน เปิดเผยว่า หลังจากภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิดได้ประมาณ 20 นาที มันเริ่มสงบลงอีกครั้ง และไม่มีการพ่นเถ้าถ่านและลาวาออกมาอีก ขณะที่ประธานาธิบดีหญิง มิเชล บสเชเล็ต เตรียมเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อประเมินสถานการณ์

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ บิยาร์ริกา ความสูง 2,840 ม. เป็นภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังและมีทะเลสาบลาวาอยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ ทำให้มันกลายเป็นสถานที่ปีนเขายอดนิยม โดยในแต่ละปีจะมีนักปีนเขาหลายร้อยคนปีนขึ้นสู่ยอดเขาลูกนี้ เพื่อชมทะเลสาบลาวา

ภูเขาไฟบียาร์ริกาพ่นเถ้าถ่านและลาวาขึ้นฟ้าสูงถึง 1,000 ม. (ภาพ: AFP PHOTO)

ตามข้อมูลของกระทรวงการทำเหมืองแร่แห่งชิลี ภูเขาไฟบียาร์ริกาเคยระเบิดอย่างรุนแรงครั้งล่าสุดเมื่อปี 1985 และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนในการระเบิดตลอดช่วงศตวรรษที่ 20

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้