ภูเขาไฟชิลีระเบิด พ่นลาวาสูง 1,000 ม. อพยพคนหลายพัน (ชมคลิป)

ข่าว

  ภูเขาไฟชิลีระเบิด พ่นลาวาสูง 1,000 ม. อพยพคนหลายพัน (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 23:31 น.

   ภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิด (ภาพ: AFP PHOTO)

   ภูเขาไฟ บียาร์ริกา ของประเทศชิลีระเบิดเมื่อวันอังคาร ทำให้ประชาชนจำนวนหลายพันคนต้องอพยพจากพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟ บียาร์ริกา ทางตอนใต้ของประเทศชิลี ระเบิดเมื่อเวลาประมาณ 3:00 น. วันอังคาร (3 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น พ่นเถ้าถ่านและลาวาขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 1,000 ม. โดยทางการได้มีคำสั่งให้ประชาชนกว่า 3,000 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ภูเขาไฟ รวมถึงเมือง ปูกอน และเมือง กอนญาริเป อพยพออกจากพื้นที่ไปก่อนแล้ว

   ภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิดอย่างรุนแรง (ภาพ: AFP PHOTO)
   ภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิดอย่างรุนแรง (ภาพ: AFP PHOTO)

   นายการ์ลอส ปาร์รา นายกเทศมนตรีเมืองปูกอน เปิดเผยว่า หลังจากภูเขาไฟบียาร์ริการะเบิดได้ประมาณ 20 นาที มันเริ่มสงบลงอีกครั้ง และไม่มีการพ่นเถ้าถ่านและลาวาออกมาอีก ขณะที่ประธานาธิบดีหญิง มิเชล บสเชเล็ต เตรียมเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อประเมินสถานการณ์

   ทั้งนี้ ภูเขาไฟ บิยาร์ริกา ความสูง 2,840 ม. เป็นภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังและมีทะเลสาบลาวาอยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ ทำให้มันกลายเป็นสถานที่ปีนเขายอดนิยม โดยในแต่ละปีจะมีนักปีนเขาหลายร้อยคนปีนขึ้นสู่ยอดเขาลูกนี้ เพื่อชมทะเลสาบลาวา

   ภูเขาไฟบียาร์ริกาพ่นเถ้าถ่านและลาวาขึ้นฟ้าสูงถึง 1,000 ม. (ภาพ: AFP PHOTO)
   ภูเขาไฟบียาร์ริกาพ่นเถ้าถ่านและลาวาขึ้นฟ้าสูงถึง 1,000 ม. (ภาพ: AFP PHOTO)

   ตามข้อมูลของกระทรวงการทำเหมืองแร่แห่งชิลี ภูเขาไฟบียาร์ริกาเคยระเบิดอย่างรุนแรงครั้งล่าสุดเมื่อปี 1985 และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนในการระเบิดตลอดช่วงศตวรรษที่ 20

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์