ข่าว
100 year

ประวิตร ลั่น คสช.ไม่สืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2558 00:45 น.
SHARE

'บิ๊กป้อม' ลั่น คสช.ไม่สืบทอดอำนาจ ยันมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป คสช. ยํ้าไม่เคยโกหก-ไม่เล่นการเมือง ตัดพ้อถามกันบ่อยจนคนตอบจะแย่อยู่แล้ว...

วันที่ 3 มี.ค. ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ คสช.ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ข้อสรุปของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญในเรื่องที่มาของนายกรัฐมนตรีคนนอกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ส่งมาที่ คสช.ต้องปล่อยให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญดำเนินการไปก่อน ขณะนี้ยังไม่จบเหลืออีกหลายขั้นตอน ตนยังไม่ขอแสดงความคิดเห็น

เมื่อถามว่า ได้ตั้งข้อสังเกตว่าร่าง รธน.เปิดช่องให้ คสช.แทรกแซงการเมืองได้ในอนาคต พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยากจะคิดอะไรก็คิดกันไป ตนไม่ว่าอะไร เมื่อถามย้ำว่าจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยในกรณีเสียสัตย์เพื่อชาติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยากจะว่าอะไรก็ว่าไป ตนไม่ว่าอะไรตามสบายเถอะ

เมื่อถามว่า เพื่อความสบายใจ คสช.ควรประกาศจุดยืนว่าไม่สืบทอดอำนาจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เขาก็ไม่อยากเป็นอยู่แล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่มีแน่นอน ผมก็พูดหลายทีว่าจะไม่เล่นการเมืองคงไม่ต้องมาย้ำ เพราะย้ำไปตั้งหลายครั้งถามกันอยู่นั่น ไม่ต้องมาถามอย่างนี้บ่อยถามจนรำคาญ อย่างนี้คนตอบก็แย่เหมือนกัน”

เมื่อถามว่า หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ระบุว่า คสช.ไม่ชัดเจนเรื่องเลือกตั้ง ทำให้ต่างชาติไม่เชื่อมั่น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นไปตามโรดแม็ปที่บอกว่าเลือกตั้งเมื่อใดก็เดินไปตามนี้ คสช.ไม่เคยโกหกขณะนี้อยู่ในระยะที่ 2 เมื่อใดรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ก็เดินไปตามนั้น คสช.ไม่เคยจะโกหกไม่เคยผิดคำพูด

ส่วนที่มีการมองว่า สนช.สายทหาร ตั้งเครือญาติเป็นที่ปรึกษานั้นก็เป็นเรื่องของประธาน สนช.ก็ว่ากันไปตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า มองว่าร่าง รธน.ที่กำลังจะออกมาเป็นการเพิ่มอำนาจราชการและลดอำนาจประชาชนลง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถามกรรมาธิการร่าง รธน. อย่ามาถามตน เพราะตนไม่ได้ร่างรธน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีคสช.กมธ.รัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้