ข่าว
100 year

ครม.ไฟเขียวร่าง ก.ม. ให้ ม.เกษตร-สวนดุสิต ออกนอกระบบ

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 21:16 น.
SHARE

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยฯ ให้ ม.เกษตร และสวนดุสิต ออกนอกระบบ ตามที่ ศธ.เสนอ เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. พร้อมไฟเขียวให้ ม.กาฬสินธุ์ ควบรวมกับ ม.เทคโนฯ ราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบ 2 ฉบับตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอ ประกอบด้วย ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต พ.ศ. … ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป ส่วนร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น พ.ศ. …ขณะนี้ได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อบรรจุเป็นวาระในการประชุม ครม. ขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยศิลปากร อยู่ระหว่างการพิจารณาของรองนายกรัฐมนตรี
       
นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พ.ศ. ...ซึ่งเป็นการควบรวมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ โดยจัดตั้งเป็นมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เพื่อลดความซ้ำซ้อนของสถาบันอุดมศึกษาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเดียวกัน โดยเป็นนิติบุคคล และเป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.).
       

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยนอกระบบม.เกษตรสวนดุสิตมติครม.มติครม.3มี.ค.พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยกระทรวงศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์อุดมศึกษาข่าวการศึกษาข่าวไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้