แนะ สนช.เปลี่ยนตัวบุคคล หลังตั้งลูก-เมียเข้าช่วยงาน มีผล 1 มี.ค. (ชมคลิป)

ข่าว

  แนะ สนช.เปลี่ยนตัวบุคคล หลังตั้งลูก-เมียเข้าช่วยงาน มีผล 1 มี.ค. (ชมคลิป)

  ไทยรัฐทีวี

   3 มี.ค. 2558 21:01 น.

   สุรชัย เผย วิป สนช. แนะปรับเปลี่ยนตัวบุคคลเครือญาติ เข้าช่วยงาน มีผล 1 มี.ค. ชี้ควรทำเป็นตัวอย่างมาตรฐานการเมืองที่ดี เชื่อทุกคนยินดีปฏิบัติตาม ปัดไม่รู้ ศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นร้อง ป.ป.ช.สอบสวน

   วันที่ 3 มี.ค. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิป สนช. มีคำแนะนำให้ สนช. ที่แต่งตั้งเครือญาติมาช่วยงาน ได้ปรับเปลี่ยนตัวบุคคล ภายหลังสังคมตั้งข้อสงสัยและทักท้วงในเรื่องนี้ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป ซึ่งวิป สนช.เห็นว่า สมาชิก สนช.ชุดนี้ ควรทำตัวเป็นแบบอย่างและสร้างมาตรฐานที่ดีทางการเมืองรวมถึงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสภารุ่นต่อไป พร้อมเห็นว่า เรื่องดังกล่าวไม่จำเป็นต้องออกเป็นประกาศคำสั่ง เพราะไม่ได้ผิดกฎหมายแต่เป็นเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ที่ต้องพิจารณาควบคู่กัน และเชื่อว่า สนช.ทุกคนยินดีปฏิบัติตาม

   ทั้งนี้ จากการสอบถามสมาชิกหลายคนได้ชี้แจงเหตุผลถึงความจำเป็น ว่าต้องมีตัวแทนที่ไว้วางใจได้ทำภารกิจด้านมวลชนและข้อมูลที่เป็นความลับ อีกทั้งตำแหน่งดังกล่าวได้รับค่าตอบแทนน้อย จึงไม่มีใครอยากทำหน้าที่นี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่า สนช.ที่แต่งตั้งเครือญาติได้ทยอยดำเนินการในเรื่องนี้แล้ว พร้อมระบุว่า ในอนาคต หากมีความจำเป็นต้องแก้ไขกฎระเบียบก็สามารถทำได้ แต่เบื้องต้นต้องมีการแก้ไขปัญหาส่วนนี้ก่อนเพื่อลดข้อสงสัยของสังคม

   ส่วนกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ให้ดำเนินการสอบสวนนั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่อง แต่เห็นว่า ไม่ใช่การกระทำที่ผิดกฎหมายแต่เป็นเรื่องของความถูกต้องเหมาะสม ซึ่งข้อแนะนำของ วิป สนช.ก็แสดงให้เห็นว่า เคารพต่อเสียงสะท้อนของสังคม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์