ปชป. หนุนตั้ง 'สมัชชาคุณธรรม' หวั่นได้คนไม่ดีจริง

ข่าว

  ปชป. หนุนตั้ง 'สมัชชาคุณธรรม' หวั่นได้คนไม่ดีจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 19:50 น.

   สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้า ปชป.เห็นพ้องสมัชชาคุณธรรม หวั่นได้คนไม่ดีจริง ชี้เลือกบุคคลไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง และเป็นกลาง

   วันที่ 3 มี.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตั้งสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติว่า เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะดูหน้าที่แล้วจะถือเป็นอีกหนึ่งองค์กรตรวจสอบที่สำคัญในการถ่วงดุลการใช้อำนาจ เพราะต้องคำนึงถึงจริยธรรมที่ถือเป็นมาตรฐานที่สูงกว่ากฎหมายที่นักการเมือง ผู้บริหาร หรือตัวแทนประชาชนต้องมีมากกว่าคนทั่วไป แต่เกรงว่าในชั้นการนำมาปฏิบัติจริงถ้าคณะกรรมการสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติที่เลือกมาแล้ว ต้องมีพฤติกรรมที่ประจักษ์ต่อสังคมว่าเป็นคนดีจริง อย่าให้ซ้ำรอยกับกรณี สนช.ที่ตั้งลูกเมียมาช่วยงานรับผลตอบแทน เพราะสมัชชาคุณธรรมมีอำนาจหน้าที่กว้างขวางเป็นทั้งผู้ตรวจสอบ คัดกรองบุคคล แต่งตั้งข้าราชการหรือรับร้องเรียนการโยกย้ายไม่เป็นธรรม

   นายสาธิต กล่าวต่อว่า แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่าหากได้คนไม่ดีหรือคนที่ตกในอาณัติของรัฐบาลก็จะเป็นปัญหา เช่น กรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล รัฐมนตรีอาจใช้สมัชชาฯ หันมาตรวจสอบฝ่ายค้านเพื่อสกัดไม่ให้มีการซักฟอกรัฐบาลได้ จึงต้องเลือกและคัดบุคคลที่ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงหรือทับซ้อน ที่สำคัญต้องเป็นกลางจริงๆ ทำงานโดยไม่หลิ่วตามองว่าเป็นใคร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์