วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยจนไม่อยากหยุดกิน 'อิปปุโดะ' ร้านที่คนรักราเมงต้องลอง!

อร่อยจนไม่อยากหยุดกิน 'อิปปุโดะ' ร้านที่คนรักราเมงต้องลอง!

  • Share:

วันหยุดสบายๆ แบบนี้ คู่มือคนเมือง ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปพบกับสวรรค์ของคนรัก "ราเมง" ขอบอกว่าห้ามพลาดกับราเมงต้นตำรับแท้ๆ จากญี่ปุ่น จากร้าน อิปปุโดะ สาขาที่สองในประเทศไทย จะอร่อย ฟิน ขนาดไหนตามเราไปชิมกันได้เลย...

อิปปุโดะเปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1985 ในเมืองหลวงแห่งราเมงฮากาตะ, ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งคือคุณชิเกมิ คาวาฮารา หรือที่เป็นที่รู้จักกันในนามของราชาแห่งราเมง ผู้ที่สามารถคว้าตำแหน่ง TV Champion Ramen Chef ได้ถึง 3 สมัย ทั้งนี้คุณคาวาฮารายังเป็นประธานบริษัท ชิการะโนโมโตะ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของอิปปุโดะอีกด้วย 

หากจะแปลกันแบบตรงตัว อิปปุโดะนั้นมีความหมายว่า “one wind hall” เพราะคุณคาวาฮาราหวังว่าลมที่พัดผ่านมานี้ จะเป็นการปฏิวัติวงการราเมงของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแตกต่างจากปัจุบันมากหากเปรียบเทียบกับวงการราเมงในปี ค.ศ. 1985

ร้านอิปปุโดะ

อิปปุโดะมีจำนวนสาขาทั้งหมดกว่า 80 สาขาในญี่ปุ่น และสาขาทั่วโลกอีกกว่า 45 สาขา ทั้งในนิวยอร์ก, ซิดนีย์ , สิงคโปร์, ฮ่องกง, ไทเป, โซล, เซี่ยงไฮ้, กัวลาลัมเปอร์, กวางโจว, เซิ่งเจิ้น, ปักกิ่ง, เฉิงตู, ฉงชิ่ง, กรุงเทพฯ, มะนิลา, จาการ์ตา และลอนดอน ซึ่งมีจำนวนชามที่สั่งมากกว่า 50,000 ชามต่อวัน

อิปปุโดะเป็นร้านราเมงแห่งแรกที่ใช้สีชามมาแบ่งประเภทของน้ำซุป 2 ชนิด นั่นคือ ชิโระในชามขาวและอากะในชามแดง ซึ่งตอนนี้กลายมาเป็นมาตรฐานของวงการราเมง อิปปุโดะมุ่งมั่นที่จะสร้างบรรยากาศในการทานราเมงที่รื่นรมย์ให้กับลูกค้า ผ่านทางราเมงคุณภาพดีที่สุดและบริการที่ใส่ใจเป็นที่สุด ร้านของอิปปุโดะนั้นเปรียบได้ดั่งเวทีการแสดง โดยมีพนักงานเป็นผู้แสดง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร, เสิร์ฟ หรือต้อนรับ ต่างดูลงตัวและเพลิดเพลิน

โนบุโทชิ ทาคาฮาชิ เชฟประจำอิปปุโดะ ประเทศไทย และที่ปรึกษาฝ่ายปฏิบัติการ

อิปปุโดะประเทศไทย สาขาแรกของประเทศไทยเปิดตัวขึ้นที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ เดือนสิงหาคม 2557 ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมทั้งจากนักชิมชาวไทยและต่างชาติ มีผู้เข้าแถวรอคิวจำนวนมาก เพื่อจะได้ลิ้มรสราเมงชื่อดังและอาหารขึ้นชื่ออื่นๆ และสาขาล่าสุดของประเทศไทยคือที่ ดิ เอ็มโพเรี่ยม ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 มกราคม 2558

ทดสอบความอร่อย

เมนูแรก : บาทานิคุ บัน

เมนูเด็ดจานแรก เหมือนว่าเรากำลังกินซาลาเปาอยู่ก็ไม่ปาน เด็ดตรงความหอม หวาน นุ่มละมุนลิ้นของแป้ง ทั้งยังมีเนื้อหมูส่วนท้องหมักปรุงรสอย่างดีสุดแสนจะอร่อยกลมกล่อม ลงตัวเป็นที่สุดเมื่อกัดเข้าปากพร้อมๆ กันกับตัวแป้ง ทั้งยังมีรสชาติของซอสสูตรเด็ดของทางร้านแล้วด้วย อร่อยฟินเลยทีเดียว ไม่เชื่อคุณมาลอง

เมนูที่ 2 : Teba Pork Gyoza

เห็นชื่อเมนูแล้วใครหลายๆ คนอาจจะไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร เอาง่ายๆ เลยมันคือ ปีกไก่กรอบสอดไส้หมูนุ่มเกี๊ยวซ่า ขอบอกว่าอร่อยเหาะเป็นเมนูที่เราไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน ภายนอกแล้วดูเหมือนจะเป็นแค่ไก่ทอดธรรมดา แต่เมื่อกัดไปเหมือนกับเรากำลังกินเกี๊ยวซ่ารสชาติกลมกล่อมใช้ได้เลยทีเดียว เราว่าเมนูนี้ใครหลายๆ คนต้องชอบอย่างแน่นอน ต้องบอกก่อนว่า เมนูนี้เป็น Chef Special จะมีถึงเดือนมีนาคมนี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะมาลิ้มลองเมนูใหม่แบบนี้

เมนูที่ 3 : สลัดแซลมอน

เมนูนี้เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ และชื่นชอบแซลมอน กับสลัดแซลมอนเป็นผักสลัดไฮโดรโพนิกส์หลากชนิดนำมาคลุกเคล้ากับน้ำสลัดที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ กับแซลมอนรสชาติดีเกินบรรยาย กินเข้ากันเป็นอย่างดี เป็นเมนูสุขภาพที่รับรองว่าสาวๆ ทานแล้วไม่อ้วนแน่นอน

เมนูที่ 4 : ชิโรมารุ คาคุนิ

พูดเลยว่าใครชอบกินเนื้อหมูตุ๋นเปื่อย ไม่ควรพลาดเมนูนี้ ราเมงเนื้อคาคุนิ หรือหมูตุ๋นก้อนสี่เหลื่ยมแบบเน้นๆ เต็มๆ คำ ผสานกับรสชาติของน้ำซุปกระดูกหมูที่ใช้เวลาเคี่ยวนานถึง 15 ชั่วโมง จนเรารู้สึกประทับใจในรสชาติของน้ำซุป เพราะมีทั้งความกลมกล่อมและหอมหวานอยู่ในตัว นอกจากนี้เนื้อคาคุนิยังหมักด้วยซอสถั่วเหลืองฮิปปุโดะสูตรเด็ดของทางร้าน จะอร่อยฟินแค่ไหนต้องไปลอง

เมนูที่ 5 : โชยุ ราเมง

เส้นอร่อยเหนียวนุ่ม

โชยุต้นตำรับลิ้มรสราเมงน้ำซุปไก่แบบใสในแบบของฮากาตะ เสิร์ฟพร้อมหมูชาชูส่วนไหล่ กับเส้นราเมงชนิดตรงหนาพิเศษ นุ่มล้ิมจนไม่อยากหยุดกิน ทั้งยังมีหน่อไม้ ต้นกระเทียม ลูกชิ้นปลาสไตล์ญี่ปุ่น และผักโขม อยู่ในถ้วย ขอบอกว่ากินเพลินจนอยากสั่งอีกชามเลยทีเดียว

นอกจาก 5 เมนูที่เราได้ทดสอบไปยังมีเมนูน่ารักเอาใจคุณหนูๆ เป็นเมนูสำหรับเด็ก จัดว่าเป็นประเทศที่ 2 ในแถบเอเซียเลยก็ว่าได้ที่มีเมนูพิเศษสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เมนูเด็กนี้มีให้ 2 อย่างด้วยกัน Combo A ชามราเมงขนาดเล็กน่ารักพร้อมกับไก่คาราอาเกะและน้ำส้ม

เมนูเด็กๆ
สำหรับหนูๆ
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้