ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยเฮ! ชนะประมูลขายข้าว จีทูจี ให้ฟิลิปปินส์ 2 แสนตัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 18:10 น.
  SHARE

  "พาณิชย์" เฮ! ไทยชนะประมูลขายข้าวจีทูจีเป็นครั้งที่ 2 ให้ฟิลิปปินส์ 2 แสนตัน ชี้เป็นสัญญาณที่ดีในการแย่งส่วนแบ่งตลาดกลับคืนมา...

  เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยสามารถชนะการประมูลการเสนอขายข้าวให้กับรัฐบาลฟิลิปปินส์ ปริมาณ 200,000 ตัน แบ่งเป็นข้าวขาว 15% และข้าวขาว 25% ชนิดละ 100,000 ตัน จากการที่องค์การอาหารแห่งชาติของฟิลิปปินส์ (เอ็นเอฟเอ) เปิดประมูลเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา ปริมาณรวมทั้งสิ้น 500,000 ตัน แบ่งเป็นข้าวขาว 15% และข้าวขาว 25% ชนิดละ 250,000 ตัน การที่ไทยชนะการประมูลครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ ที่จะออกสู่ตลาดช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ เพราะจะมีตลาดรองรับที่ดี เนื่องจากรัฐบาลฟิลิปปินส์กำหนดการส่งมอบข้าวระหว่างเดือน มี.ค.- เม.ย. 58

  "การเข้าร่วมประมูลครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ไทยสามารถชนะการประมูลได้อีกครั้ง หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ไทยชนะประมูลขายข้าวแบบจีทูจีกับฟิลิปปินส์ครั้งแรก ในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา นับเป็นการส่งสัญญาณที่ดี ที่ไทยสามารถรักษาและแย่งส่วนแบ่งการตลาดข้าวในฟิลิปินส์กลับคืนมาได้"

  นอกจากนี้ การระบายข้าว ทั้งข้าวฤดูกาลผลิตใหม่และข้าวในสต๊อกของรัฐ ยังมีแนวโน้มที่สดใส เพราะหลายประเทศสนใจสั่งซื้อข้าวไทย ทั้งการขายโดยภาครัฐและภาคเอกชน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจก.พาณิชย์ปลื้มไทยชนะประมูลขายข้าวขายข้าวจีทูจีประมูลข้าวไทยขายข้าวฟิลิปปินส์ไทยชนะประมูลข้าวข่าวไทยรัฐออนไลน์สต๊อกข้าวจีทูจีราคาข้าว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้