ไลฟ์สไตล์
100 year

กกร.คาดจีดีพีปีนี้โต 3.5% ส่งออกฟื้นช้า ขยับไม่เกิน 2.5%

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2558 17:30 น.
SHARE

กกร.มองจีดีพีไทยปีนี้ขยายตัว 3.5% ตามประมาณการเดิม ส่งออกโตเพียง 2-2.5% จากค่าบาทแข็ง ภาวะศก.คู่ค้ายังไม่ฟื้น ชี้มาตรการช่วยเกษตรกร แค่บรรเทาปัญหารายได้ กระตุ้นอำนาจซื้อในระยะสั้นเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 องค์กร (กกร.) คาดว่า การส่งออกในปีนี้จะเติบโตได้ประมาณร้อยละ 2-2.5 จากเดิมที่คาดการณ์ร้อยละ 3.5 หลังภาคส่งออกที่พลิกกลับมาติดลบอีกครั้งในเดือน ม.ค. โดยตัวเลขส่งออกหดตัวร้อยละ 3.5 จากที่ขยายตัวร้อยละ 1.9 ในเดือนธ.ค. 2557

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับลดลง มาอยู่ที่ระดับ 91.1 ถือว่าอยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาท ซึ่งบั่นทอนความสามารถทางการแข่งขันของผู้ส่งออกในภาวะที่เศรษฐกิจคู่ค้ายังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะภูมิภาคยุโรป ญี่ปุ่นและจีน อาจส่งผลต่อการฟื้นตัวภาคส่งออกของไทยทั้งปีอย่างมีนัยสำคัญ

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยมุ่งเน้นช่วยเหลือเกษตรกร กกร. มองว่า มีส่วนบรรเทาปัญหารายได้เกษตรกรตกต่ำได้ แต่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในวงจำกัด เพราะเป็นการกระตุ้นอำนาจซื้อในระยะสั้น

นอกจากนี้ ยังคงต้องติดตามปัจจัยจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในบางภูมิภาค โดยเฉพาะภูมิภาคยุโรป และจีน จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของภาคส่งออกของประเทศ อีกทั้งแนวโน้มการอ่อนค่าของสกุลเงินในประเทศคู่ค้าและคู่แข่ง อาจส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก อย่างไรก็ตาม กกร. ยังคงคาดการณ์เดิมว่าเศรษฐกิจปี 2558 มีแนวโน้มขยายตัวที่ร้อยละ 3.5 ตามประมาณการเดิมในเดือนพ.ย. 2557.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพีปี58เศรษฐกิจไทยประมาณการส่งออกส่งออกไทยกกร.สภาอุตสาหกรรมกระตุ้นอำนาจซื้อส่งออกหดเศรษฐกิจโลกสุพันธุ์ มงคลสุธีข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:19 น.