กกร.คาดจีดีพีปีนี้โต 3.5% ส่งออกฟื้นช้า ขยับไม่เกิน 2.5%

ข่าว

  กกร.คาดจีดีพีปีนี้โต 3.5% ส่งออกฟื้นช้า ขยับไม่เกิน 2.5%

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 17:30 น.

   กกร.มองจีดีพีไทยปีนี้ขยายตัว 3.5% ตามประมาณการเดิม ส่งออกโตเพียง 2-2.5% จากค่าบาทแข็ง ภาวะศก.คู่ค้ายังไม่ฟื้น ชี้มาตรการช่วยเกษตรกร แค่บรรเทาปัญหารายได้ กระตุ้นอำนาจซื้อในระยะสั้นเท่านั้น...

   เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 องค์กร (กกร.) คาดว่า การส่งออกในปีนี้จะเติบโตได้ประมาณร้อยละ 2-2.5 จากเดิมที่คาดการณ์ร้อยละ 3.5 หลังภาคส่งออกที่พลิกกลับมาติดลบอีกครั้งในเดือน ม.ค. โดยตัวเลขส่งออกหดตัวร้อยละ 3.5 จากที่ขยายตัวร้อยละ 1.9 ในเดือนธ.ค. 2557

   ทั้งนี้ สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับลดลง มาอยู่ที่ระดับ 91.1 ถือว่าอยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาท ซึ่งบั่นทอนความสามารถทางการแข่งขันของผู้ส่งออกในภาวะที่เศรษฐกิจคู่ค้ายังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะภูมิภาคยุโรป ญี่ปุ่นและจีน อาจส่งผลต่อการฟื้นตัวภาคส่งออกของไทยทั้งปีอย่างมีนัยสำคัญ

   สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยมุ่งเน้นช่วยเหลือเกษตรกร กกร. มองว่า มีส่วนบรรเทาปัญหารายได้เกษตรกรตกต่ำได้ แต่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในวงจำกัด เพราะเป็นการกระตุ้นอำนาจซื้อในระยะสั้น

   นอกจากนี้ ยังคงต้องติดตามปัจจัยจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกในบางภูมิภาค โดยเฉพาะภูมิภาคยุโรป และจีน จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของภาคส่งออกของประเทศ อีกทั้งแนวโน้มการอ่อนค่าของสกุลเงินในประเทศคู่ค้าและคู่แข่ง อาจส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก อย่างไรก็ตาม กกร. ยังคงคาดการณ์เดิมว่าเศรษฐกิจปี 2558 มีแนวโน้มขยายตัวที่ร้อยละ 3.5 ตามประมาณการเดิมในเดือนพ.ย. 2557.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์