ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยจับมือลาว พัฒนาค้าชายแดน รองรับ เออีซี

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2558 16:33 น.
SHARE

“ฉัตรชัย” นำทีมรัฐ-เอกชนลงพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร จับมือลาว ทำแผนผลักดันการค้าชายแดน 2 ประเทศ ช่วยเพิ่มรายได้ และรองรับเปิด เออีซี ในปลายปีนี้ พร้อมจัดงานมหกรรมการค้าชายแดน นำสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูก ขายให้ประชาชนทั้งไทยและลาว...

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 6 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะจัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐ และเอกชนลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อหาลู่ทางขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน หลังจากที่ไทยได้จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดมุกดาหาร ตรงข้ามกับแขวงสะหวันนะเขต ของ สปป.ลาว โดยจะหารือกับ นางบุนเพ็ง มูนโพไช รัฐมนตรีประจำห้องว่าการรัฐบาล สปป.ลาว ในการจัดทำแผนส่งเสริมและพัฒนาการค้าชายแดนร่วมกันนั้น จะเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับทั้ง 2 ประเทศ ในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปลายปีนี้

“จะหารือกับ สปป.ลาว ในการส่งเสริมและจัดตั้งกลไกความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกระดับ เพื่อให้ครอบคลุมความร่วมมือทั้ง ด้านการค้า การลงทุน โลจิสติกส์ การค้าปลีก ค้าส่ง และธุรกิจบริการ ซึ่งจะใช้เป็นยุทธศาสตร์ช่วยเพิ่มรายได้ และพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ และช่วยเพิ่มการค้า 2 ฝ่าย ให้เพิ่มเป็น 1.5 เท่า ภายใน 3 ปี โดยปัจจุบันการค้าชายแดนระหว่างไทย-สปป.ลาว มีมูลค่าประมาณ 151,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.32% ไทยได้ดุลการค้าประมาณ 96,000 ล้านบาท”

นอกจากนี้ ยังจะติดตามความคืบหน้า การจัดทำเมืองคู่แฝดระหว่างจังหวัดมุกดาหาร-แขวงสะหวันนะเขต ซึ่งได้ร่วมมือกันมาแล้ว 11 ปี สามารถขยายมูลค่า การค้าและการลงทุนระหว่างกัน และสร้างความสัมพันธ์ของนักธุรกิจ และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งจะเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่างเอกชนไทยของประเทศ และการลงนามบันทึกความเข้าใจในการจัดตั้งโรงพยาบาลของไทยในเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวันเซโน

ขณะเดียวกัน จะจัดงานมหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดมุกดาหาร ปี 58 ระหว่างวันที่ 5-9 มี.ค. 58 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร โดยได้นำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ทั้งสินค้าธงฟ้า สินค้าจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ สินค้าส่งออก สินค้าแฟรนไชส์ สินค้าทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร ยังได้นำสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น สินค้าอินทรีย์ สินค้าโอทอป เอสเอ็มอี และสินค้าที่มีศักยภาพในการค้าชายแดน มาจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ทั้งไทย และสปป.ลาว คาดว่า จะช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนทั้ง 2 ประเทศ และกระตุ้นให้เกิดการค้าขาย และการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ โดยคาดว่าจะเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการค้าชายแดนไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เออีซีฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์สปป.ลาวผลักดันการค้าชายแดนพัฒนาเศรษฐกิจแนวชายแดนมหกรรมการค้าชายแดนไทยลาวมุกดาหารสินค้าธงฟ้าศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์แขวงสะหวันนะเขตเมืองคู่แฝด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 11:52 น.