'หม่อมอุ๋ย' ยันไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด มองงบลงทุนน่าเข้าเป้า

ข่าว

  'หม่อมอุ๋ย' ยันไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด มองงบลงทุนน่าเข้าเป้า

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2558 15:20 น.

   หม่อมอุ๋ย” ยันไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แม้เงินเฟ้อติดลบ 2เดือนติด เพราะเกิดจากราคาน้ำมันร่วงต่ำสุด ส่วนจะลดดอกเบี้ยหรือไม่เป็นเรื่องที่ กนง.หารือ เชื่อภาพรวมเบิกจ่ายรัฐยังดี ปัดข่าวปรับ ครม. ไม่รู้เรื่องกระแสปลดเอ็มดี ธอส. ชี้เป็นเรื่องของคลัง...

   เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ระบุ เศรษฐกิจไทยยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืดตามที่หลายฝ่ายกังวล หลังจากอัตราเงินเฟ้อติดลบต่อเนื่อง 2 เดือน จากราคาน้ำมันปรับตัวลดลงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ไม่ใช่การลดลงของการใช้จ่าย ซึ่งเมื่อดูการใช้จ่ายเดือนต่อเดือนเทียบกับปีที่แล้วพบว่ายังสูงกว่า ซึ่งยังไม่ใช่ภาวะที่เรียกว่าเงินฝืด แม้ว่าเงินเฟ้อเดือน ก.พ.จะติดลบสูงสุดในรอบ 5 ปี 5 เดือน แต่ต้องติดตามดูต่อไป

   ส่วนจะเป็นปัจจัยที่ทำให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายหรือไม่นั้น เชื่อว่า กนง.คงคิดออก เพราะขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เริ่มเสียงอ่อนแล้ว และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก็เป็นหนึ่งใน กนง. ซึ่งคิดไปในทางลดดอกเบี้ยอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นปล่อยให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน 7 คนคุยกัน

   สำหรับกรณีนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยอมรับการเบิกจ่ายภาครัฐยังมีปัญหานั้น มองว่าการเบิกจ่ายงบประมาณถือว่าดีขึ้นกว่าปีก่อน แต่การที่ รมว.คลัง กล่าวเช่นนั้นเป็นเพราะยังไม่ได้ดั่งใจ ซึ่งขณะนี้งบประมาณลงทุนน่าจะเข้าเป้า ต้องรอตัวเลขวันที่ 28 ก.พ.ก่อน ซึ่งภาพรวมการใช้จ่ายภาครัฐถึงวันที่ 20 ก.พ.ยังดีกว่าเดือน ธ.ค.ปีที่แล้วมาก ดังนั้น ขณะนี้จึงไม่จำเป็นต้องเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

   อย่างไรก็ตาม ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ได้ปฏิเสธข่าวการปรับ ครม.เศรษฐกิจ รวมถึงการปลดนางอังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส ออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รวมถึงการผลักดันนายขรรค์ ประจวบเหมาะ อดีตกรรมการผู้จัดการ ธอส.เข้ามาเป็นที่ปรึกษาของธนาคาร โดยระบุเป็นเรื่องของกระทรวงการคลัง จึงไม่รู้เรื่องเพราะไม่เกี่ยวข้องกับตนเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์